Theo những thống kê gần đây người dân làm việc trong các lĩnh vực phi nông nghiệp ở Mỹ đã tăng lên 344.000, trong tháng 11. Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc giảm xuống còn 6,7%, đạt mức thấp nhất so với trong thời kỳ đại dịch, theo Sound of Hope.

Hôm thứ Sáu (4/12), Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ, ông Eugene Scalia, đã đưa ra một tuyên bố về tình trạng việc làm cho tháng 11 năm 2020. Ông nói, “nền kinh tế tiếp tục tăng trong tháng 11 và số lượng việc làm trong khu vực tư nhân đang tăng lên, nhu cầu lao động trong hầu hết các lĩnh vực tiếp tục tăng”.

Tuy nhiên, do dịch bệnh, việc làm trong các cơ sở bán lẻ, thực phẩm và đồ uống đã bị giảm đi trong tháng 11. 

Tăng trưởng việc làm của Mỹ cũng thấp hơn mức 469.000 so với dự đoán ​​của các nhà kinh tế đã nói trên Reuters.

Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 11 đã giảm từ 6,9% trong tháng 10 xuống còn 6,7%, đây là mức thấp nhất trong thời kỳ dịch bệnh, nhưng vẫn cao hơn mức 3,5% trước khi bùng phát.

Ông Scalia nói “Chúng tôi từ dữ liệu được công bố cách đây hai tuần mà biết được rằng, tình hình thất nghiệp ở mỗi bang rất khác nhau: Vào tháng 10, một nửa số bang có tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở xuống, nhưng hai bang lớn nhất, California và New York, vẫn ở mức trên 9% trong tháng”.

Hôm thứ Sáu, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã nói, mặc dù vẫn còn 10 triệu người thất nghiệp ở Hoa Kỳ, nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên một nền tảng vững chắc.

Ông Kudlow đã nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng: “Có rất nhiều điều tồi tệ ở đó, nhưng tôi cho rằng nền kinh tế đã trở lại rất mạnh mẽ sau sự suy giảm kinh tế do đại dịch gây ra, bao gồm số lượng việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm đến 6,7%”.

Ông nói rằng Hoa Kỳ vẫn cần giải quyết vấn đề người thất nghiệp, nhưng theo khảo sát, đầu năm nay con số thất nghiệp là 23 triệu, nhưng hiện đã giảm hơn 10 triệu.

Từ Khóa: