Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9% trong tháng 4. Thời điểm duy nhất tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp như vậy kể từ năm 1969 là vào tháng 4/2000 – và chỉ kéo dài 1 tháng, theo Cục Thống kê Lao động, Reuters đưa tin.

168.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 4, ít hơn dự kiến 193.000, một phần vì “thời tiết mát mẻ có thể đã giảm nhu cầu tuyển lao động trong ngành xây dựng và các ngành khác”, theo một báo cáo nghiên cứu của Citibank.

Tỷ lệ tăng lương thấp hơn dự kiến, ở mức 0,1%, có thể giảm bớt lo ngại rằng áp lực lạm phát đang nhanh chóng tăng cao, có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang dần dần thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Báo cáo việc làm ngày hôm nay củng cố một số vấn đề mà chúng tôi muốn nhấn mạnh: (1) Tăng trưởng của Mỹ sẽ tăng tốc trong quý 2, thậm chí khi phần còn lại của thế giới có thể chậm lại; (2) tỷ lệ thất nghiệp có khả năng giảm nhanh hơn kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang; và (3) bất chấp sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp, áp lực lạm phát vẫn còn bị bóp méo”, Citibank nói.

Ngành sản xuất tạo thêm 24.000 việc làm, tăng 22.000 so với tháng 3.

Tổng thống Donald Trump vui mừng vì tỷ lệ thất nghiệp giảm vào thứ Sáu (4/5). “Tôi nghĩ báo cáo việc làm này rất tốt. Tỷ lệ thất nghiệp 4% là rất đáng quan tâm”, ông Trump nói với các phóng viên. “Điều đó đã không xảy ra trong một thời gian dài … Người dân đều có việc làm. Chúng ta đang làm rất tốt”.

Nhưng tỷ lệ thất nghiệp là một chỉ số không đầy đủ, vì nó không bao gồm tất cả những người không tìm được việc làm trong 4 tuần trước.

Một phần của sự sụt giảm tháng 4 là do nhiều người rời khỏi lực lượng lao động.

Có gần 95 triệu người không phải trong lực lượng lao động, kể cả những người trên 16 tuổi không làm việc và hiện không tìm việc, chủ yếu do họ đang học tập, ốm yếu, về hưu hoặc làm nội trợ. Trong số đó, có hơn 5,5 triệu người muốn có việc làm vào năm 2017, theo Cục Thống kê lao động.

Con số này đã giảm trong những năm gần đây – một gợi ý rằng nhiều người vốn đã từ bỏ việc tìm việc đang cố gắng một lần nữa và thành công.

Đưa mọi người trở lại lực lượng lao động là một trong những chiến dịch hứa hẹn của ông Trump khi ông tuyên bố ứng cử vào ngày 16/6/2015.

“Chúng ta có những người không làm việc. Chúng ta có những người không có động cơ để làm việc. Nhưng họ sẽ có động lực để làm việc, bởi vì công tác xã hội quan trọng nhất là tạo công ăn việc làm”, ông nói trong bài phát biểu thông báo tranh cử của mình tại Tháp Trump.

Ông đã không ngừng nhấn mạnh điểm này kể từ đó.

“Đây là một chỉ số tuyệt vời – kể từ tháng 1/2017, số người bị buộc phải sử dụng phiếu thực phẩm giảm 1,9 triệu. Người Mỹ cuối cùng cũng trở lại làm việc!”, ông viết trên Twitter ngày 23/4.

Nền kinh tế đang trên đà phá vỡ kỳ vọng về mức lương trong ngành tư nhân và tăng trưởng mức lương trong quý đầu tiên với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2007. Các khoản trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 tính đến 21/4.

Người lao động cũng bắt đầu thấy mức lương cao hơn, vì tiền khấu trừ thuế thấp hơn do chương trình cắt giảm thuế của ông Trump bắt đầu có hiệu lực.

Các cuộc khảo sát cho thấy nhiều công nhân đã không thấy hiệu quả của việc cắt giảm thuế trên mức lương của mình cho đến cuối quý đầu tiên.

Thu nhập gia đình tăng với tốc độ 3,4% trong quý đầu tiên, tăng tốc từ tốc độ 1,1% của quý IV. Các hộ gia đình cũng tăng tiết kiệm.

Nền kinh tế đã được tiếp thêm sinh lực bởi “hiệu ứng Trump” – thúc đẩy niềm tin vào nền kinh tế, nhờ việc ông Trump cắt giảm các quy định, thuế và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Thanh Bình