Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống còn 3,7% trong tháng 9/2018, mức thấp nhất kể từ năm 1969 cho tới nay.

Bộ Lao động Mỹ trong báo cáo hôm thứ Sáu (5/10) cho hay tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ mức 3,9% trong tháng tám và nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 134.000 việc làm mới trong tháng chín.

Theo AP, tỷ lệ thất nghiệp cực thấp, thấp nhất trong gần 49 năm qua, phản ánh một nền kinh tế lành mạnh được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng và kinh doanh mạnh mẽ. Thực tế, nhu cầu nhân lực quá lớn đã khiến các nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động và một số công ty buộc phải trả lương cao hơn.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, tính tới tháng 9, tăng trưởng việc làm hàng tháng ở Mỹ, năm nay, đạt trung bình 208.000 việc làm, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình 182.000 việc làm của năm ngoái.

“Sự tăng trưởng việc làm đạt được trong năm nay rất ấn tượng trong khi các công ty đang gặp khó khăn lớn đối với việc tìm kiếm các ứng cử viên đủ điều kiện”, theo ông Stephen Stanley, kinh tế gia tại tổ chức Amherst Pierpont Securities.

Với tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, các công ty đang phải đối mặt với áp lực tăng lương cho công nhân. Tập đoàn Amazon trong tuần này đã tăng lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ.

Ông Paul Millman, giám đốc điều hành của công ty Chroma Technology cho hay, do nhu cầu mở rộng gấp đôi quy mô sản xuất, công ty đã phải vật lộn để tìm kiếm công nhân vận hành máy và kỹ sư trong bối cảnh lực lượng lao động có tay nghề đang khan hiếm.

Phan Chương