Hơn một nửa người Mỹ đã tin tưởng hơn vào khả năng làm tổng tư lệnh đất nước của Tổng thống đắc cử Donald Trump, theo kết quả khảo sát công bố ngày 16/11.

Theo khảo sát của Gallup, 51% người Mỹ trong độ tuổi bầu cử tin tưởng hơn vào khả năng lãnh đạo của ông Trump sau chiến thắng bất ngờ hôm 9/11. Như vậy, mức độ tin tưởng dành cho ông Donald Trump gần bằng mức tín nhiệm mà cử tri Mỹ dành cho cựu Tổng thống Bill Clinton (53%) và George W. Bush (54%) trước khi nhận chức chính thức.

Trang Politico cho biết, trước khi bầu cử, tỷ lệ tin tưởng ông Trump chỉ là 42%. Đồng thời có 95% số người bầu cho ông Trump nói họ “tin tưởng hơn” vào Tổng thống đắc cử.

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama vẫn giành được sự tín nhiệm cao của cử tri Mỹ. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama hiện là 57%, cao nhất kể từ tháng 7/2009.

84% người Mỹ chấp nhận Trump là Tổng thống hợp pháp

Trang Forbes dẫn thông tin khảo sát của Gallup, cho thấy có 84% người Mỹ chấp nhận ông Trump làm Tổng thống hợp pháp. Chỉ có 15% người dân phản đối.

Đồng thời, khảo sát này cho thấy người Mỹ có những phản ứng khác nhau khi biết tin ông Trump đắc cử. Trong đó, có 75% người khảo sát cảm thấy ‘ngạc nhiên’ khi biết kết quả. Ngoài ra 42% người dân cảm thấy lo lắng, 40% cảm thấy yên tâm, 35% cảm thấy phấn khích, 32% cảm thấy tự hào và 29% cảm thấy tức giận.

(Mỗi người khảo sát được bày tỏ nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau)

Bảng khảo sát về phản ứng của người dân Mỹ sau bầu cử

2016_Forbes

Khảo sát của Gallup dựa trên các cuộc phỏng vấn qua điện thoại di động và cố định từ ngày 7-13/11 với hơn 3.500 cử tri Mỹ ở 50 bang cùng với thủ đô Washington.

Dương Minh

Xem thêm: