Theo số liệu mới nhất của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) của chính phủ Mỹ, tỷ lệ nạo phá thai ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử,  Foxnews đưa tin.

Báo cáo của CDC được công bố vào thứ Tư cho thấy tỷ lệ nạo phá thai trên toàn quốc đã giảm 2% trong giai đoạn 2013 và 2014. Chiều hướng sút giảm mới nhất này phần lớn là vì ba lý do: việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả hơn, nhiều tiểu bang đưa thêm giới hạn về việc phá thai khiến nhiều phòng khám phá thai phải đóng cửa và sự suy giảm tổng thể về tỷ lệ có thai.

Nhóm tuần hành phò sinh về chống phá thai tại Mỹ. ( Ảnh: EPA)

Sau khi việc nạo phá thai được hợp pháp hóa ở Mỹ vào năm 1973, tổng số ca và tỷ lệ phá thai tăng lên nhanh chóng, đạt mức cao nhất vào những năm 1980 trước khi giảm xuống với tốc độ chậm chạp. Tuy nhiên, đa số người phá thai ngày nay là phụ nữ có thu nhập thấp và có gần 2/3 trường hợp là những người đã có con.

Tình trạng phá thai tiếp tục giảm đều đặn trong vài năm qua, chỉ có 12,1 ca phá thai trên 1.000 người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào năm 2014, so với 19,4 trường hợp nạo phá thai trên 1.000 người phụ nữ vào năm 2008. Tỷ lệ nạo phá thai giảm mạnh nhất diễn ra ở độ tuổi vị thành niên là 46% kể từ năm 2008.

Theo báo cáo có khoảng 59% các vụ phá thai ở độ tuổi 20.

Trong khi các báo cáo trước đây cho biết sự suy giảm hoạt động tình dục ở tuổi vị thành niên là lý do làm giảm tỷ lệ phá thai. Ngược lại, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng hoạt động tình dục ở nhóm tuổi đó thực sự tăng lên, nhưng họ sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả hơn như vòng tránh thai, thuốc viên thay vì sử dụng bao cao su.

Biểu đồ về tình trạng nạo phá thai của CDC. (Ảnh: CDC)

Báo cáo của CDC cho biết việc cung cấp cho phụ nữ và nam giới những kiến ​​thức cũng như lợi ích thiết thực về các biện pháp tránh thai có thể giúp họ đưa ra các quyết định về hành vi tình dục của mình, đồng thời có thể giúp họ tránh những trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, việc cung cấp các biện pháp tránh thai miễn phí cho phụ nữ có thể làm tăng sử dụng biện pháp tránh thai và giảm tỷ lệ nạo phá thai.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù ở tất cả các chủng tộc, dân tộc và tầng lớp xã hội có số lượng phá thai giảm, nhưng phụ nữ sống trong nghèo đói vẫn chiếm tỷ lệ 49% trong tổng số ca nạo phá thai trên toàn quốc.

Báo cáo bổ sung thêm rằng các chi phí, chương trình đào tạo cũng như việc tư vấn tâm lý khách hàng không đầy đủ hoặc nhận thức thấp của khách hàng về các phương pháp ngừa thai hiện có, chính là những rào cản lớn trong việc tiếp cận biện pháp tránh thai. Loại bỏ những rào cản này có thể giúp cải thiện việc sử dụng biện pháp tránh thai, qua đó giảm trường hợp mang thai ngoài ý muốn và số ca nạo phá thai được thực hiện ở Hoa Kỳ. 

Cùng với sự giảm số ca nạo phá thai, báo cáo của CDC cho thấy tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cũng giảm xuống mức thấp nhất. Chỉ có 6 ca tử vong trên 1.000 đứa trẻ. Và cả sinh non, sinh mổ cũng giảm.

Bản báo cáo được đưa ra khoảng 10 ngày trước khi diễn ra cuộc tuần hành chống phá thai hàng năm “March for Life” ở Washington, DC. Một trong các diễn giả sẽ phát biểu trong cuộc tuần hành lần này là bà Kellyanne Conway, một cố vấn cao cấp của Tổng Thống Donald Trump.

An Bình

Từ Khóa: