Tài khoản Twitter chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka đã bị đình chỉ vào ngày 13/4.

Theo Secretchina, việc này có thể liên quan tới phương cách ngoại giao “Chiến lang” ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), muốn ngăn cấm những tiếng nói tự do về dịch viêm phổi Vũ Hán ở Sri Lanka.

Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka (@ChinaEmbSL), được tạo ra cách đây không lâu, đã tích cực công bố những thành tựu của ĐCSTQ về virus Vũ Hán bao gồm cả những viện trợ, cứu hộ cho Sri Lanka.

Ngoài việc tích cực ca ngợi ngoại giao khẩu trang và ngoại giao viện trợ y tế của ĐCSTQ, kênh Twitter này cũng phản ứng mạnh mẽ với tiếng nói tự do của Sri Lanka khi đặt câu hỏi về trách nhiệm của ĐCSTQ đối với dịch bệnh.

Hiện tại, tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka đã được Twitter mở trở lại. Trước đó, trong ngày 13/4 truyền thông địa phương cho biết hoạt động của tài khoản đã vi phạm quy định của Twitter nên bị đóng.

Cụ thể, vài ngày trước, tài khoản chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka đã công bố quyên góp các vật tư chống dịch, bao gồm các thiết bị bảo hộ, bộ xét nghiệm… cho Hoa Liên hợp hội (Hội Hoa kiều ở Sri Lanka), Quỹ từ thiện Mã Vân và Quỹ từ thiện Alibaba. Mặc dù các quan chức Sri Lanka đã thể hiện sự lịch sự và nhiệt tình, nhưng truyền thông Sri Lanka đã không quên rằng nguồn gốc của bệnh dịch là từ Trung Quốc .

Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka đã tỏ thái độ rất không hài lòng với các báo cáo truyền thông địa phương, và cũng đã đăng lên trang Twitter của mình những ngôn từ gay gắt, đáp lại tiếng nói của truyền thông Sri Lanka rằng ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát đại dịch này.

Một trong những dòng tweet đã nói thế này: “Các vị nói không sai, các cấp chính phủ Trung Quốc đang phục vụ 1,4 tỷ người Trung Quốc, thậm chí bao gồm cả người Trung Quốc thấp kém nhất. Tổng số người chết trong đại dịch Trung Quốc này cho đến nay là 3.344, con số này nhỏ hơn nhiều so với số người chết của chính phủ ‘thượng lưu’ của các vị. Ai là người bị nguyền rủa đây?”

Tính đến ngày 12/4, Sri Lanka đã có 210 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, trong đó có 7 người chết và 56 người khác đã được xuất viện.

Dòng tweet này của Đại sứ quán Trung Quốc ở Sri Lanka đã gây ra nhiều sự phẫn nộ trong cộng đồng và dư luận cho rằng ĐCSTQ đã nổ súng trước. Nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng đáp trả dòng tweet này.

Nhà báo địa phương Danish Manzoor nói trong một tweet rằng họ (ĐCSTQ) lớn mật khiển trách những người tố cáo chống ĐCSTQ nên mới bị phong tỏa tài khoản. Ông nói rằng, chúng tôi ủng hộ sáng kiến của Twitter, “Twitter đang làm rất tốt, không chỉ tôi nói như vậy, những người khác cũng nghĩ như vậy”.

Cựu phóng viên của Reuters, Shihar Aneez cũng đã tweet rằng sau khi phía Trung Quốc trả lời các cáo buộc nghi ngờ ĐCSTQ về vấn đề virus Vũ Hán, tài khoản của Đại sứ quán ĐCSTQ ở Sri Lanka đã bị khóa vì vi phạm các quy định của Twitter.

Easwaran Rutnam, biên tập viên của phương tiện truyền thông địa phương Colombo Gazette, cũng đã tweet rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka chỉ muốn nghe tin tốt từ các phương tiện truyền thông địa phương trong cuộc chiến chống lại virus ĐCSTQ. “Họ chỉ muốn định hướng dư luận”.

Một quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka nói với Newsin.asia vào ngày 13/4 rằng Twitter không có lý do để đình chỉ tài khoản chính thức của đại sứ quán, và họ đã yêu cầu mở tài khoản trở lại.

Một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng các quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần dây dường như đã trở thành những “Chiến Lang” (con sói chiến).

Ngay sau khi được mở lại tài khoản, ngoại giao Chiến Lang của Trung Quốc vẫn chưa dừng lại, họ đăng trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán rằng: “Chúng tôi tuân theo các quy tắc của Twitter, vì vậy họ đã xin lỗi vì sai lầm và mở lại (tài khoản của Đại sứ quán). Chúng tôi tin rằng nếu Twitter có thể tuân theo luật pháp và quy tắc của Trung Quốc, thị trường cũng có thể được mở cho họ. Có hàng tỷ người dùng trên WeChat & Weibo. Sri Lanka cũng nên cấm Twitter khi họ vi phạm luật pháp trong nước”.

Người dùng tên Indica đã bình luận dưới dòng tweet này rằng: “Vậy Twitter đã không còn cấm các vị nữa, các vị có thể không cấm Twitter ở Trung Quốc được không?”.

Theo Vương Quân, Secretchina
Trương Thanh biên dịch

Video: Trung Quốc điêu đứng dưới thời ‘Cảnh sát quốc tế’ Donald Trump

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: