Twitter hôm thứ Bảy (12/12) đã hạn chế chức năng bình luận, like và chia sẻ trong một thời gian ngắn đối với một loạt bài đăng của Tổng thống Trump. Trong những tweet đó, ông Trump tuyên bố rằng mình đã giành được “phiếu bầu hợp pháp” và cuộc bầu cử đã bị đánh cắp thông qua gian lận trên diện rộng, theo The Epoch Times.

Một trong ba bài đăng vào sáng thứ Bảy, TT Trump đã có phản hồi trước quyết định của Tối cao Pháp viện bác đơn kiện của Texas chất vấn kết quả bầu cử ở 4 tiểu bang tranh chấp gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Texas tuyên bố rằng những thay đổi đối với quy trình bầu cử do dịch bệnh mà bốn tiểu bang chiến trường thực hiện là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn chặn các tiểu bang này bỏ phiếu “bất hợp pháp và vi hiến” trong Đại cử tri đoàn.

Ông Trump viết: “Đây là một hành động sai lầm lớn và sự xâm phạm công lý một cách đáng xấu hổ. Người dân Hoa Kỳ đã bị lừa gạt, và Đất nước của chúng ta đã phải chịu ô nhục!”

Trong một bài đăng khác , TT Trump nói rằng ông đã “có một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử” nếu chỉ tính “số phiếu bầu hợp pháp”. Sau đó, ông viết tiếp trong một tweet rằng hai thống đốc đảng Cộng hòa, Brian Kemp của Georgia và Doug Ducey của Arizona, đã hợp tác với đảng Dân chủ để đánh cắp phiếu bầu từ ông.

“Ai là thống đốc tồi tệ hơn, @BrianKempGA của Georgia hay @dougducey của Arizona ???” TT Trump đã viết. “Đây là hai thành viên đảng Cộng hòa “giả tạo” đã chống lại tôi và Đảng Cộng hòa nhiều hơn bất cứ thành viên đảng Dân chủ nào. Họ đã cho phép các tiểu bang mà tôi đã giành chiến thắng một cách dễ dàng bị đánh cắp”.

Cả ba bài đăng trên đều bị dán nhãn cảnh báo, với nội dung “Tuyên bố về gian lận bầu cử này đang bị tranh chấp”. Các chức năng thích (like) và chia sẻ (retweet) đã bị vô hiệu hóa trên các bài đăng này. Khi người dùng cố gắng chia sẻ hoặc “like” bài đăng, một thông báo sẽ hiện lên, rằng “chúng tôi ngăn chặn một Tweet như thế này tiếp cận nhiều người hơn [trên nền tảng] vì nó vi phạm Quy tắc Twitter, vì vậy chúng tôi đã vô hiệu hóa hầu hết các cách thức tương tác với nó”.

Epoch Times Photo
Twitter đã ngăn người dùng thích bài đăng của Tổng thống Donald Trump (ảnh chụp màn hình/Twitter).

Twitter sau đó đã khôi phục chức năng “like” trên các bài đăng.

Động thái mới nhất nhằm hạn chế các ngôn luận của TT Trump trên Twitter theo sau động thái của tổng thống Trump trong việc tuyên bố hủy bỏ mục 230 Đạo luật về khuôn phép truyền thông, vốn đảm bảo các công ty truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và YouTube không thể bị kiện lên Tòa án Hoa Kỳ vì nội dung do người dùng tạo, miễn là họ không bị xếp vào vai trò nhà xuất bản nội dung.

Những nhà chỉ trích các gã khổng lồ truyền thông xã hội thì phản bác rằng các hãng công nghệ này trên thực tế đang đóng vai trò là nhà xuất bản khi họ kiểm duyệt người dùng hoặc chủ đề nhất định và sử dụng quyền kiểm tra dữ kiện (fact-checking) để dán nhãn nội dung mà họ không thích là thông tin sai lệch.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết tại một cuộc họp báo: “Về cơ bản, đó là một lá chắn được trao cho các mạng truyền thông xã hội vì họ tự xưng là quảng trường công cộng. Và khi bạn là nhà xuất bản, bạn phải có những trách nhiệm nhất định với điều đó. Bạn không thể được miễn trừ trách nhiệm pháp lý”.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây