Một người tị nạn Syria đã tự thiêu bên ngoài văn phòng Liên Hợp Quốc tại Lebanon vì tuyệt vọng do nguồn viện trợ cho gia đình bị cắt.

Hôm 10/1, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết người đàn ông Syria tên Ryad Khalaf Zibou đã tự thiêu bên ngoài khu phức hợp của Liên Hợp Quốc ở thành phố Tripoli, miền bắc Lebanon.

UNHCR và WFP thông báo “Nhân viên Liên Hợp Quốc đã lập tức sơ cứu và đưa Zibou tới bệnh viện. Người đàn ông này bị bỏng nặng nhưng tình trạng vẫn ổn định”.

Bác sĩ tại bệnh viện cho biết ông Zibou bị bỏng cấp độ ba và phải điều trị trong vòng 2 tháng.

Trao đổi với gia đình người đàn ông này, vợ ông cho biết 6 người họ (2 vợ chồng và 4 đứa con) đến từ thành phố Aleppo, Syria. Cuộc sống gia đình rất khó khăn khi khoản viện trợ từ Liên Hợp Quốc bị cắt cách đây 4 tháng.

Vợ ông Zibou chia sẻ “Chúng tôi không có tiền để ăn, các khoản nợ ngày càng nhiều. Chồng tôi còn không có việc làm. Ông ấy đã dùng gần như toàn bộ thời gian để tìm việc”.

Cuộc sống khó khăn của người tị nạn Syria trên vỉa hè thành phố Sidon ở Lebanon. (Ảnh AFP)
Cuộc sống khó khăn của người tị nạn Syria trên vỉa hè thành phố Sidon ở Lebanon. (Ảnh AFP)

Theo UNHCR và WFP, vụ việc cho thấy người dân tị nạn ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực và khó khăn và một số người lựa chọn hành động một cách tuyệt vọng.

Liên Hợp Quốc ước tính gần một triệu người Syria đã phải sơ tán sang Lebanon vì xung đột ở quê nhà. Hơn một nửa số này đang sống trong tình trạng “rất đói nghèo”.

An Yên