Ngày 30/7/2016 vào lúc chiều tà bầu trời ở Hồng Kông bỗng nhiên đổ trận mưa đá lớn tại nhiều nơi khác nhau. Sự kiện này đã được các phương tiện truyền thông Hồng Kông gọi là “Tuyết tháng 6”.

Theo tờ Tân Đường Nhân đưa tin, những ngày cuối tháng 7 chuẩn bị bước sang tháng 8, nếu tính theo lịch âm thì bầu trời tháng 6 ở Hồng Kông bỗng nhiên xảy ra một cơn mưa đá lớn. Đường phố Đại Thành tự nhiên có rất nhiều những viên đá nhỏ rơi xuống, hơn nữa điều kỳ lạ ở chỗ nhiệt độ bỗng chốc giảm tới 10 độ trong vòng chỉ trong một giờ. Nhiều phương tiện truyền thông Hồng Kông đã gọi sự kiện này là “tuyết tháng 6”, báo hiệu một nỗi “oan tình” lớn…

Vào buổi sáng ngày 30/7 thời tiết của Hồng Kông trở nên rất oi bức, vào khoảng trước sau 1h chiều, tại khu Đại Thành đường Đông bắc Tân giới đột nhiên xuất hiện một trận mưa đá rơi nặng hạt cùng với những viên đá có đường kính khoảng 1 cm rơi khắp đường phố Hồng Kông.

Một cư dân mạng đã đăng đoạn video ghi lại khung cảnh kỳ lạ này trên Facebook: “Vừa mới xuống lầu đã phải quay trở lại, tiếng đá rơi trên xe ô tô thật đáng sợ.” Cũng có một dân mạng khác cho biết những viên đá tròn màu trắng lúc đầu còn khiến cậu và người nhà tưởng rằng giữa mùa hè rơi tuyết…

Đài quan sát Hồng Kông đã ghi được những dữ liệu cho thấy tại khu Đại Thành trong vòng 1 tiếng đồng hồ chiều ngày 30, nhiệt độ đã giảm xuống 10 độ C, từ 33 độ nhanh chóng giảm xuống còn 23 độ. Đồng thời, lượng mưa trong vòng một giờ đạt 6 mm. Ngoài vùng Đại Thành, còn có các nơi khác như Sa Điền, Phấn Lĩnh cũng xảy ra trường hợp mưa đá tương tự.

Theo dữ liệu ghi nhận của Đài quan sát Hồng Kông từ năm 1967 đến nay tổng cộng có 6 lần xảy ra mưa đá vào tháng 7 (theo lịch dương). Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm gần đây nhất “tuyết tháng 6” mới lại xuất hiện. Hiện tượng mưa đá đã trở thành một tiêu đề hấp dẫn và được coi là một sự kiện hiếm gặp nhất. Nhưng hiện tượng kỳ lạ này  đã khiến cho người dân Hồng Kông liên tưởng ngay đến câu chuyện huyền thoại được lưu truyền trong dân gian Trung Quốc, tuyết rơi tháng 6 thường báo hiệu oan tình.

Nội dung của câu chuyện “Tuyết tháng 6” như sau:

Khi Đậu Nga hàm oan bị giải đến pháp trường, trước lúc hành hình, tên tham quan hỏi Đậu Nga rằng cô còn có lời nào muốn nói nữa không?

Đậu Nga trả lời: “Xin hãy ban cho tôi một mảnh lụa trắng dài ba thước treo lên một cây sào cao trăm thước, nếu như tôi bị oan, một giọt máu nóng cũng sẽ không rơi xuống đất mà sẽ bắn lên trên dải lụa trắng kia; nếu như tôi bị oan, đầu rơi xuống đất, trời liền sẽ có tuyết rơi lả tả; nếu như tôi bị oan, sau khi tôi chết trời sẽ hạn hán trong suốt 3 năm liền”.

Tham quan đó lắc đầu lia lịa, chế giễu: “Thật là ngu muội! Hoang đường!”, lòng nghĩ thầm: “Mùa hè Tháng 6 oi bức như thế này sao lại có tuyết rơi được chứ? Xưa nay, người ta chỉ thấy máu chảy xuống đất, ta lại muốn xem thử máu sao lại có thể bay lên trên được?”.

Thế là ông lệnh cho người ta lấy một dải lụa trắng dài ba thước treo lên cây sào cao.

Có câu nói: “Thiện ác nếu không báo, càn khôn tất vị tư!”

Tên đao phủ vừa vung đao xuống, một dòng máu nóng của Đậu Nga giống như kỳ tích đã bắn lên dải lụa trắng treo ở giữa không trung, ngay cả một giọt cũng không rơi xuống đất. Khi đầu của Đậu Nga bị chặt đứt, quả nhiên gió lớn nổi lên, tuyết bay khắp trời.

Trước đó không lâu, mọi người còn ướt đẫm mồ hôi, vậy mà giờ đây chỉ trong nháy mắt, người nào người nấy ôm đầu rụt cổ chạy về nhà, miệng không ngừng nói là “chuyện lạ, chuyện lạ”.

Sau khi Đậu Nga chết, quả thật là trời đã hạn hán 3 năm, không trồng trọt thu hoạch được gì. Người dân vùng đó đều biết rằng ông trời đang lên tiếng bất bình thay cho Đậu Nga vậy.

Mấy năm sau, phụ thân của Đậu Nga thi đậu bảng vàng, trở thành quan lớn. Khi trở về quê nhà, ông đã phúc thẩm lại vụ án của Đậu Nga, xử trảm Trương Lư Nhi và tên tham quan, rửa sạch nỗi oan khuất cho con gái. Bà con trong làng lũ lượt kéo đến viếng thăm phụ thân nàng, nói: “Từ đầu chúng tôi đã biết Đậu Nga bị oan, chỉ tiếc là chúng tôi đều sợ quyền thế của tên tham quan đó, nên chỉ dám hận chứ không dám nói ra, nhưng mà chúng tôi lại không hề hãm hại Đậu Nga, cớ sao lại phải chịu nạn hạn hán trong suốt 3 năm này chứ?”.

Phụ thân của Đậu Nga đáp: “Các ông đã biết rõ Đậu Nga là bị oan, vậy mà lại không dám nói một lời công đạo, đó gọi là bất nghĩa. Còn có những người tin tưởng tham quan, cho rằng Đậu Nga thật sự là hung thủ giết người, rồi miệt thị những người lương thiện, đó gọi là bất nhân. Trời cao có mắt, không có tai bay vạ gió, thiên tai nhân họa chính là để trừng trị những kẻ bất nhân bất nghĩa vậy!”.

Chọn lựa thiện ác, quyết định phúc họa đời người

Câu chuyện này muốn nói với người sau rằng: Con người sống ở thế gian nhất định cần phải phân rõ thị phi, giữ vững chính nghĩa, không đứng về phe của tà ác, như vậy mới có được sự bảo hộ của ông trời. Khi tai nạn ập đến, mới có thể không bị liên lụy.

Vì vậy rất nhiều lúc cảm thấy một số sự việc phát sinh vốn không hề có liên quan gì với bản thân mình, nhưng khi những sự việc đó xuất hiện, phản ứng khi bạn nghe thấy, nhìn thấy, chọn lựa trong tư tưởng, lại có thể phân chia ra chiều hướng trong lòng mỗi người. Đó cũng chính là sự lựa chọn giữa thiện và ác.

Vậy tại sao câu chuyện “tuyết tháng 6” lại liên quan tới Hồng Kông, rất nhiều người lập tức liên tưởng đến cuộc thi múa cổ điển tại Hồng Kông bị Trung Quốc phá rối.

Được biết từ ngàn xưa, văn hóa Trung Hoa được lưu truyền như một món quà từ Thiên Thượng. Trong đó một phần là loại hình nghệ thuật đỉnh cao, được lưu truyền cho đến ngày nay: Múa cổ điển Trung Hoa chính là mô tả lại 5000 năm huy hoàng của văn hóa Trung Hoa.

Qua hàng ngàn năm, múa cổ điển Trung Hoa được sử dụng để biểu đạt những giá trị truyền thống, đức hạnh và niềm tin về thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo.

Tuy nhiên vòng sơ khảo Cuộc thi Múa Cổ điển Trung Hoa khu vực Châu Á-Thái Bình Dương do Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) của Mỹ tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/8 tới tại Hồng Kông đã gặp phải những can nhiễu nghiêm trọng từ chính quyền Trung Quốc.

Để biết thêm thông tin về vòng sơ khảo này xin xem tại đây.

Video mưa đá ngày 30/7/2016 tại Hồng Kông:

https://www.youtube.com/watch?v=DyWaxwvRXdo

Bạch Mỹ

Xem thêm: