Những ngày qua, nhiều tỉnh của Trung Quốc phải đối mặt với thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt. Một trạm xăng ở tỉnh An Huy bị sập nóc do tuyết rơi quá nhiều.

Tuyết rơi quá nhiều khiến mái của một trạm xăng ở thành phố Hoài Nam tỉnh An Huy, Trung Quốc, không chịu nổi sức nặng và bị sập.

Hình ảnh từ máy quay giám sát cho thấy nhiều tia lửa bắn ra sau vụ sập. Truyền thông địa phương đưa tin không có ai bị thương trong vụ việc.

An Huy cùng một loạt tỉnh, thành phố của Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bão tuyết kỷ lục trong nhiều năm qua. Theo thống kê, từ ngày 3/1, tuyết rơi mỗi ngày ở đây dày từ 30-40cm.

Bão tuyết khiến hệ thống giao thông bị tê liệt, nhà chức trách Trung Quốc phải tạm thời đóng cửa 10 sân bay, 92 tuyến đường cao tốc, nhiều chuyến tàu cao tốc cũng phải tạm ngừng hoạt động.

Một số đường ray xe lửa bị đóng băng do mưa tuyết kéo dài gây ra. Lượng xe cộ lưu thông tại các thành phố lớn rất cao nhưng tuyết trơn trượt làm tầm nhìn hạn chế đã khiến cho tình trạng ách tắc thường xuyên xảy ra.

Hệ thống sưởi ấm ở nhiều nơi không thể sử dụng để tránh gây ra ô nhiễm môi trường đang ngày một nghiêm trọng ở đất nước đông dân này. Người dân cũng được yêu cầu gọi điện tới đường dây nóng để phán ánh những sự cố trên đường.

Bão tuyết khiến hệ thống giao thông bị tê liệt. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Bão tuyết khiến hệ thống giao thông bị tê liệt. (Ảnh: China News)
Hoạt động giao thông bị gián đoạn, nhiều tuyến đường sắt bị đóng băng. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Hoạt động giao thông bị gián đoạn, nhiều tuyến đường sắt bị đóng băng. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Hoạt động giao thông bị gián đoạn, nhiều tuyến đường sắt bị đóng băng, các chuyến bay bị trì hoãn do mưa tuyết kéo dài (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Các chuyến bay bị trì hoãn do mưa tuyết kéo dài (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhiều địa phương phải đóng cửa trường học do lo sợ thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Chưa có con số chính xác về thiệt hại do bão tuyết gây ra trên cả nước Trung Quốc, nhưng riêng tỉnh An Huy đã có 13 người thiệt mạng, 20 người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị sập.

Các chuyên gia khí tượng cho hay Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng tuyết rơi dày trong ít nhất vài ngày nữa.

An Yên