Mặc dù Bắc Kinh đã tuyên bố kiểm soát được dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng trong phiên họp Lưỡng hội hai ngày 21/5 và 22/5, ngoại trừ những hàng ghế đầu, tất cả các quan chức tới dự đều đeo khẩu trang.

Bill Birtles, phóng viên đài ABC (Úc) ở Trung Quốc, đã chụp lễ khai mạc bằng điện thoại khi phiên họp được phát trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CTTV) chiều 21/5. Sau đó, ông đã đăng nó lên Twitter, nhấn mạnh “một cảnh tượng khác thường” khi chứng kiến ​​hàng ngàn nhà lãnh đạo hàng đầu đất nước đeo khẩu trang.

Trong video phát trực tiếp phiên họp ngày 22/5 của hãng tin Bloomberg, có thể thấy hàng ngàn quan chức đeo khẩu trang khi họp. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình không đeo khẩu trang.

Ông Tập Cận Bình trong phiên họp ngày 22/5 (ảnh chụp màn hình video của Bloomberg).

Theo Taiwan News, mặc dù giới chức Trung Quốc đã nhanh chóng tuyên bố chiến thắng dịch bệnh, và không ca lây nhiễm nội địa nào vào ngày 18/3, nhưng gần đây đã xuất hiện một số ổ dịch ở Quảng Châu, Thâm Quyến, Hắc Long Giang, Cát Lâm và cả thành phố Vũ Hán. Ngay cả quận Triều Dương của thủ đô Bắc Kinh cũng được liệt vào khu vực có nguy cơ lây lan cao do bùng phát ổ dịch vào cuối tháng 4.

Taiwan News bình luận, “Lưỡng hội” là một bài kiểm tra để biết được rốt cục chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh đến mức độ nào. Việc tổ chức kỳ họp Lưỡng hội là một dấu hiệu cho thấy, ít nhất trên bề mặt Trung Quốc đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 đến mức họ cảm thấy đủ an toàn để tập hợp tất cả các nhà lãnh đạo đất nước cho sự kiện lớn này.

Tuy nhiên, cảnh tượng hàng ngàn quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đều đeo khẩu trang cho thấy khả năng lây nhiễm nCov vẫn rất lớn.