Tháng 6/2021, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un công khai tuyên bố rằng, tình hình lương thực Triều Tiên “ngày càng căng thẳng”. Tuy nhiên, một tháng sau, Bình Nhưỡng vẫn xuất khẩu 40.000 USD bia sang Bắc Kinh. Gần đây, Đài truyền hình trung ương của Triều Tiên cũng phát sóng bộ phim hoạt hình nhắc nhở mọi người cảnh giác với bệnh béo phì. Tất cả điều này khiến thế giới bên ngoài không khỏi ngạc nhiên.

Dữ liệu thương mại của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho thấy, vào tháng 7, Triều Tiên đã xuất khẩu hơn 300.000 chai bia làm từ gạo sang Trung Quốc. 

Nếu tìm kiếm “bia Bắc Triều Tiên” trên trang web Taobao của Trung Quốc, người tiêu dùng có thể thấy tìm thấy kết quả bia Tae-dong-gang của Triều Tiên. Bia Tae-dong-gang số 1 và số 2 được bán ở dạng chai 500ml và lon 330ml. Ngày sản xuất lô bia này là từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay. Nguyên liệu chính của bia Tae-dong-gang số 1 là 100% mạch nha. Bia số 2 cũng chứa 30% gạo, cùng với mạch nha và lúa mạch. Điều này diễn ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đất nước đang gặp “khủng hoảng lương thực”. 

Ngoài ra, gần đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng phát sóng loạt phim hoạt hình nhắc nhở mọi người cảnh giác với căn bệnh béo phì. Những bộ phim này được trình chiếu khoảng hai tháng sau khi các phương tiện truyền thông chụp được hình ảnh ông Kim Jong-un giảm cân. 

Theo hãng truyền thông NK News, mặc dù đất nước Triều Tiên đang gặp khó khăn về lương thực, nhưng vấn đề béo phì trong giới tinh hoa Triều Tiên ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tờ Nhật Báo Triều Tiên (Chosun Ilbo) cũng đưa tin, đầu tháng 8, Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát sóng một tiết mục về đứa trẻ từ gia đình thượng lưu đang ầm ỹ không chịu ăn cơm. Tiết mục nhắc mọi người rằng “không ăn sáng có thể mắc nhiều loại bệnh”, không chỉ có thể bị cảm lạnh, bệnh đường tiêu hóa, bệnh dạ dày và các bệnh khác, mà còn có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ. 

Thiếu ăn luôn là một “căn đại bệnh” ở Triều Tiên. Một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) hồi tháng 6 năm nay cho thấy, Triều Tiên dự kiến ​​sẽ thiếu hụt 860.000 tấn lương thực trong năm nay. Kể từ sau đại dịch COVID-19, Triều Tiên đã phong tỏa biên giới hơn một năm. Từ mùa hè năm nay, Triều Tiên cũng đã trải qua đợt nắng nóng, hạn hán và lũ lụt khiến cuộc khủng hoảng lương thực càng trầm trọng hơn.