Ngày 29/10, chính phủ Hàn Quốc đã đăng công báo về Thỏa thuận liên Triều số 24. Theo đó, “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9” được thông qua trong cuộc họp Nội các hôm 23/10 và được Tổng thống Moon Jae-in phê chuẩn chính thức có hiệu lực.

Trong công báo về bản tuyên bố chung dưới danh nghĩa Tổng thống Moon Jae-in, Thủ tướng Lee Nak-yon và Bộ trưởng Thống nhất Cho Myung-kyun, Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc đăng công báo nhằm mục đích đẩy mạnh các dự án được đề cập.

Những dự án này dự kiến thực hiện thông qua nguồn ngân sách nhà nước được Quốc hội xét duyệt và quyết định.

Với việc Tuyên bố chung Bình Nhưỡng có hiệu lực ngay sau khi được công báo, Hàn Quốc sẽ nắm bắt thời gian để chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào năm nay.

Nội dung của “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng Chín” bao gồm chấm dứt mối quan hệ thù địch, tăng cường trao đổi, hợp tác liên Triều, cơ bản giải quyết vấn đề các gia đình bị ly tán và chuyến thăm thủ đô Seoul của Chủ tịch Kim Jong-un. Hai bên cũng nhất trí tổ chức lễ khởi công tuyến đường sắt Đông Tây, khôi phục khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch núi Kumgang.

tuyen bo chung binh nhuong thang 9 chinh thuc co hieu luc
Bản công báo của chính phủ Hàn Quốc về việc Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9 chính thức có hiệu lực. (Ảnh: Yonhap)

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng dự kiến trong tuần này sẽ công báo về “Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmunjom ở lĩnh vực quân sự” được Tổng thống Moon Jae-in phê chuẩn.

Mặc dù vậy, trong cuộc họp quân sự cấp tướng lần thứ 10 ngày 26/10, Bình Nhưỡng và Seoul đã thông báo cho đối phương về trình tự phê chuẩn Biên bản nhất trí ở lĩnh vực quân sự nên hiệu lực của biên bản này đã chính thức phát huy trên thực tế.

“Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9” và “Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm ở lĩnh vực quân sự” đã được hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều 2018 lần thứ 3 diễn ra tại Bình Nhưỡng vào hôm 19/9 vừa qua.

Bạch Dương (Tổng hợp)