Bộ trưởng Ngoại giao Tuvalu trong hôm thứ Năm (21/11) cho biết, quốc gia Nam Thái Bình Dương đã từ chối lời đề nghị của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo giúp nước này đối phó với mực nước biển dâng cao, một cách tiếp cận được xem là làm suy yếu ảnh hưởng của Đài Loan trong khu vực.

Thay vào đó, Bộ trưởng Ngoại giao Tuvalu Simon Kofe bày tỏ rõ ràng sự ủng hộ đối với Đài Loan, và cho biết, đất nước của ông đang nỗ lực thành lập một nhóm đoàn kết 4 đồng minh còn lại của Đài Loan ở Thái Bình Dương.

“Mối quan hệ ngoại giao Tuvalu và Đài Loan là mạnh mẽ nhất”, ông Kofe nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại Đài Bắc. “Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của việc hợp sức và hợp tác”, ông Kofe đề cập đến Quần đảo Marshall, Palau, Nauru cũng như Tuvalu. Bộ trưởng Ngoại giao Tuvalu cho biết thêm: “Cùng với các đối tác, chúng tôi có thể chống lại ảnh hưởng từ Trung Quốc đại lục”.

Ông Kofe cho biết với Reuters, gần đây, các công ty Trung Quốc đã tiếp cận với cộng đồng địa phương đề nghị giúp một kế hoạch 400 triệu đô la của chính phủ xây dựng các đảo nhân tạo, ông Kofe nói ông tin là các công ty này do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Ông Kofe cũng nói: “Chúng tôi cũng được biết về các thông tin về bẫy nợ. Trung Quốc đang mua đảo của chúng tôi và xem xét thiết lập các căn cứ quân sự ở một phần của thế giới, và nó liên quan đến chúng tôi”.

Sự ủng hộ của Tuvalu đưa ra sau hai tháng kể từ khi các quốc đảo Thái Bình Dương gồm Kiribati và Quần đảo Solomon chuyển sự công nhận ngoại giao của họ sang Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã đẩy mạnh một chiến dịch lấy bớt những đồng minh của Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi là một “địa khu ương ngạnh” và không đủ điều kiện cho các mối quan hệ cấp quốc gia. Đài Loan cho rằng Bắc Kinh đã dụ dỗ Kiribati với hứa hẹn máy bay, còn Solomon được cung cấp quỹ phát triển. 

Động thái của đồng minh Nam Thái Bình Dương đã trợ sức cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trước cuộc bầu cử tháng 1/2020.

Từ Khóa: