Một vị tướng cấp cao của quân đội Venezuela đã tuyên bố bác bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận lãnh đạo phe đối lập – Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là người đứng đầu lâm thời tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong đoạn video công bố trên Twitter hôm thứ Bảy (2/2), Tướng Francisco Yanez, một thành viên của bộ chỉ huy cấp cao thuộc Không quân Venezuela, đã kêu gọi các thành viên khác cùng rời bỏ chính quyền Maduro.

“Hỡi người dân Venezuela, 90 phần trăm lực lượng vũ trang của Venezuela không ủng hộ kẻ độc tài đó, họ ủng hộ nhân dân Venezuela”, vị tướng tuyên bố. “Việc chuyển sang chế độ dân chủ sắp xảy ra”.

Tướng Yanez tuyên bố công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm tổng thống lâm thời Venezuela (Ảnh chụp từ Twitter)

Theo Reuters, trang web của bộ chỉ huy cấp cao có nêu tên ông Yanez, cùng với một bức ảnh và ghi chú rằng ông là người đứng đầu bộ phận chiến lược. Sau tuyên bố trên mạng của ông Yanez, bộ chỉ huy cấp cao tuyên bố ông phạm tội phản quốc. 

Một thời giàu có và thịnh vượng nhất Nam Mỹ, sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela rơi vào tình trạng tham nhũng, thiếu thốn trầm trọng về lương thực và thuốc men, trong khi siêu lạm phát diễn ra hơn 1 năm và dự kiến sẽ tiếp tục lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019.

Trong bối cảnh tuyệt vọng của đất nước, sự phẫn nộ của công chúng đã bùng nổ vào tuần trước khi hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình và Chủ tịch Quốc hội 35 tuổi Juan Guaido tuyên bố ông là tổng thống lâm thời của Venezuela thay thế Maduro, cho đến khi một cuộc bầu cử tự do được thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela kiêm tổng thống lâm thời được nhiều nước ủng hộ, ông Juan Guaido vẫy tay với những người ủng hộ, trong khi đứng cạnh vợ và bế con gái 20 tháng tuổi (Ảnh: Twitter)

Nhiều nước phương Tây và Nam Mỹ lên tiếng ủng hộ ông Guaido, trong khi ông Maduro chỉ nhận được ủng hộ từ một số nước đồng minh truyền thống như Nga, Trung Quốc, Cuba.

Dù nhận được sự ủng hộ từ công chúng Venezuela và nhiều quốc gia trên thế giới, tổng thống lâm thời Guaido hiện đối mặt với một số khó khăn và nguy hiểm trong bối cảnh ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội.

Tướng Yanez là vị tướng đương nhiệm đầu tiên của Venezuela tuyên bố ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời, theo Reuters.

Tuyên bố từ bỏ Maduro của tướng Yanez được đưa ra trong bối cảnh người dân Venezuela chuẩn bị xuống đường theo lời kêu gọi của tổng thống lâm thời Guaido để yêu cầu ông Maduro từ chức. Cuộc tuần hành diễn ra vào thứ Bảy ngày 2/2 (tức tối thứ Bảy / sáng Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Ông Maduro cũng sẽ tổ chức một cuộc mít tinh hôm thứ Bảy, để kỷ niệm 20 năm cố lãnh đạo Hugo Chavez lần đầu tiên nhậm chức tổng thống vào năm 1999.

Minh Hòa