Cựu Cục trưởng An ninh Ukraine – Thiếu tướng Vasily Vovk cho rằng, chính quyền Kiev cần đóng hoàn toàn cửa biên giới và cắt đứt quan hệ với Nga, hãng Observer đưa tin.  

“Hãy hủy bỏ tất cả mọi mối quan hệ và chặn đường biên giới với Nga. Chúng ta cần phải làm vậy nếu có chiến tranh”, Thiếu tướng Vovk nói.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi chấm dứt quan hệ tài chính và thương mại song phương với Nga, đồng thời đề nghị chính quyền Ukraine cần có hành động “trực tiếp và dứt khoát”.

Trước đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết, nước này đang xem xét việc dừng lưu thông tuyến đường sắt với Nga.

Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Tổng thống Ukraine tại bán đảo Crimea Izet Gdanov nhấn mạnh, ý tưởng chấm dứt kết nối tuyến đường sắt giữa Nga và Ukraine là quyết định đúng đắn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Yevgeny Dietrich nói rằng, cơ quan này đã nghiên cứu các biện pháp đáp trả tương xứng trong trường hợp tuyến giao thông đường sắt và ô tô với Ukraine ngưng hoạt động. Nếu áp dụng các biện pháp như vậy, cả Kiev và Moscow sẽ không thể sử dụng các dịch vụ vận tải của nhau.

Sau sự kiện Crimea sáp nhập Nga thông qua cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014, dịch vụ vận tải Liên Bang Nga buộc phải giảm số tàu trên các tuyến đường ở Ukraine. Hiện chỉ còn duy nhất chuyến tàu Moscow – Kishinev – Moscow chạy từ Nga qua lãnh thổ Ukraine.

Hồng Hạnh