Khi Bắc Kinh tiếp tục xây dựng phi pháp ở Biển Đông, một viên tướng Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Australia “đi ngược xu hướng chung về hòa bình và ổn định” tại vùng biển.

Theo ABC, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long (Shen Jinlong) nói với Phó Đô đốc Úc Tim Barrett ngày 14/12 tại Bắc Kinh rằng mối quan hệ hải quân của Úc và Trung Quốc đã phát triển ổn định, nhưng lo ngại về “một loạt các hành động của Hải quân Úc”.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh phản đối là việc Australia triển khai 6 tàu hải quân chở 1.200 nhân viên tham gia thực hiện một loạt các cuộc tập trận ở khu vực bán đảo Đông Dương – Thái Bình Dương. Được gọi là Indo-Pacific Endeavour 2017, hoạt động này là cuộc triển khai nhóm tác chiến lớn nhất trong hơn 30 năm qua.

Một báo cáo của tờ báo Global Times cho biết: “Phía Trung Quốc rất quan tâm tại sao Úc lại tham gia cùng 10 nước khác và chọn Biển Đông để thực hiện cuộc tập trận này, và ý định gì đằng sau nó”, 

Báo cáo trích lời Phó Đô đốc Barrett nói rằng các cuộc tập trận là hoạt động thông thường và đã được thiết lập lâu dài, nhưng ông không giải thích tại sao Biển Đông lại được lựa chọn cho cuộc tập trận.

Trung Quốc ‘tiếp tục xây dựng ở Biển Đông’

Mischief Reef là một phần của quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông. (Ảnh: Asia Maritime Transparency Initiative)

Những lời chỉ trích từ Hải quân Trung Quốc được đưa ra cùng thời điểm công bố một báo cáo hàng năm về hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) có trụ sở tại Washington, Trung Quốc đã bổ sung thêm 290.000 mét vuông trên các rạn san hô để xây dựng làm cơ sở hạ tầng trong năm nay.

Báo cáo của AMTI cho biết: “Chúng bao gồm các tòa nhà khác nhau, từ các kho lưu trữ dưới lòng đất và các tòa nhà hành chính tới các radar và mảng cảm biến lớn.”

Theo báo cáo, dựa trên hình ảnh vệ tinh, Trung Quốc gần như đã hoàn tất công việc nạo vét và bồi đắp 7 hòn đảo nhân tạo vào năm ngoái, nhưng năm nay vẫn tiếp tục xây dựng “cơ sở hạ tầng cần thiết cho căn cứ không quân và hải quân”.

Hoạt động xây dựng nhiều nhất có thể thấy trên bãi Đá Chữ Thập, một rạn san hô mà Việt Nam, Philippines và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền.

Đội ngũ tư vấn cho thấy các cấu trúc được xây dựng có thể chứa các bệ phóng tên lửa. (Ảnh: Asia Maritime Transparency Initiative)

Theo AMTI, các nhà chứa máy bay được xây dựng dọc theo đường băng, các kho chứa dưới lòng đất, thiết bị radar và cảm biến cũng như các nhà chứa bệ phóng tên lửa đất đối không đã được xây dựng tại khu vực này trong vòng 12 tháng qua.

Năm ngoái một tòa án quốc tế ở Hague đã bác bỏ cơ sở pháp lý của đường 9 đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Phán quyết này được đưa ra sau đơn kiện của chính quyền Philippines trước đây. Tuy nhiên, chính phủ hiện thời của Tổng thống Rodrigo Duterte đã bỏ qua phán quyết này để tìm kiếm mối quan hệ  tốt đẹp hơn với Bắc Kinh.

An Bình