Một tướng cấp cao đã về hưu của quân đội Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh cần huy động quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản “thùng thuốc súng” Triều Tiên có thể nổ bất cứ khi nào.

“Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể nổ ra vào bất cứ thời điểm nào trong vòng 3 tháng tới”, Trung tướng Wang Hongguang phát biểu tại một hội nghị thường niên do tờ Chinese Global Times tổ chức hôm 16/12.

Ngoài ra, tướng Wang còn nhấn mạnh thêm rằng: “Trung Quốc nên chuẩn bị tâm lý cho một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên và quân đội ở các khu vực Đông Bắc Trung Quốc cần được huy động để chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất này”.

tuong trung quoc canh bao chien tranh trieu tien co the no ra truoc thang 32018
Tướng cấp cao của Trung Quốc kêu gọi quân đội nước này chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ. (Ảnh:AP)

Trong khi đó, theo Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc, việc huy động quân đội chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên sẽ bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cũng sẽ được chuẩn bị cho người tị nạn Triều Tiên.

Trước đó, tài liệu nội bộ bị rò rỉ của China Mobile – một công ty viễn thông lớn của Trung Quốc tiết lộ rằng chính quyền Trung Quốc đang ráo riết triển khai xây các trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên đề phòng nguy cơ chiến tranh bùng nổ và làn sóng người Triều Tiên ồ ạt tràn sang nước này.

Cụ thể, 3 ngôi làng ở huyện Trường Bạch và 2 thành phố Đồ Môn và Hồn Xuân ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc đã được chỉ định là nơi xây dựng các trại tị nạn trên. Nếu khủng hoảng nổ ra, người Triều Tiên sẽ ồ ạt băng qua con sông Đồ Môn, biên giới tự nhiên Trung-Triều.

Ông Wang cảnh báo nếu chiến tranh bùng nổ, nguy cơ ô nhiễm hạt nhân và động đất tại Trung Quốc có thể xảy ra, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Cũng tại hội nghị, Shi Yinhong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung hoa, cố vấn Quốc vụ viện Trung Quốc, cho rằng Triều Tiên là “quả bom nổ chậm” và Bắc Kinh cần sẵn sàng cho kịch bản có chiến tranh trong khu vực.

“Các điều kiện trên bán đảo Triều Tiên hiện giờ cho thấy nguy cơ xảy ra chiến tranh lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Triều Tiên là một quả bom nổ chậm. Chúng ta chỉ có thể trì hoãn vụ nổ, hy vọng sẽ có lúc chúng ta tháo được ngòi nổ”, cố vấn chính phủ Trung Quốc Shi Yinhong nhấn mạnh.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về mối đe dọa của Bình Nhưỡng lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi Triều Tiên đang trong giai đoạn cuối của tiến trình hoàn thiện kho vũ khí hạt nhân.

Nguyễn Trang