Tướng tình báo Venezuela, Manuel Ricardo Cristopher Figuera đã trốn khỏi đất nước sau khi âm mưu lật đổ tổng thống cố thủ Nicolas Maduro thất bại vào hồi tháng 5, theo Telegraph.

Ông Maduro, người lãnh đạo Venezuela chìm sâu trong lạm phát và nghèo đói, quyết không rời ghế tổng thống, dù Quốc hội đã bác bỏ tính hợp pháp của ông và hàng chục quốc gia công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela.

Trong bài phỏng vấn với Washington Post, ông Figuera đã tiết lộ tình tiết của kế hoạch giữa các tướng lĩnh Venezuela nhằm chuyển đổi sự ủng hộ sang ông Guaido, và buộc ông Maduro phải từ chức.

Ông Figuera là người đứng đầu lực lượng tình báo Venezuela, SEBIN, nhưng ông bắt đầu trở nên bất đồng với ông Maduro khi đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế và chính trị trong năm nay, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời vào tháng 1/2019.

Tướng tình báo Figuera và Tổng thống Maduro.

Khi còn đang đương chức, ông Figuera đã khá bất ngờ vì Tổng thống Maduro quá phụ thuộc vào Raul Castro, người cho đến năm ngoái vẫn là chủ tịch Cuba. Ông nói rằng một lần ông Maduro đã cho tạm dừng một cuộc họp khi ông Castro gọi điện tới và sau cuộc trò chuyện, ông Maduro cho biết một nhóm kỹ thuật viên Cuba sẽ được phái đi để giúp ngăn chặn sự cố mất điện.

“Ông Rau Castro giống như một cố vấn chỉ đạo Maduro”, ông Figuera nói, đồng thời bình luận thêm rằng, Cuba và Nga đang chống lưng cho chế độ Maduro.

Ông Figuera đưa ra các cáo buộc chống lại Iris Varela, vị Bộ trưởng Nhà tù của chính quyền Maduro, rằng bà đã chỉ đạo trang bị 30.000 khẩu súng trường cho các tù nhân nam được huấn luyện, nhằm mục đích chống lại phe đối lập. Những cáo buộc này chưa được xác minh, và Washington Post cũng cho biết những nhân vật liên quan đã từ chối đưa ra bình luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Vị cựu tướng tình báo Venezuela tuyên bố ông và các nhân vật cấp cao khác trong chính quyền Maduro bắt đầu lên kế hoạch cách “hất cẳng” tổng thống, thảo luận về việc cùng nhau ủng hộ ông Guaido.

Họ sử dụng bí danh để liên lạc, ông có bí danh là Black Panther (báo đen), trong khi những nhân vật khác có những bí danh như Superman (Siêu nhân)..,v.v.

Ông Figuera cũng nói rằng Maikel Moreno – Chánh án Tòa án tối cao Venezuela, và Vladimir Padrino Lopez – Bộ trưởng quốc phòng, đã tham gia vào các cuộc thảo luận về việc phế truất ông Maduro.

Ông Figuera cho biết, theo kế hoạch chánh án tòa án tối cao sẽ tuyên bố quyền lãnh đạo hợp pháp của ông Guaido. Tuy nhiên, kế hoạch đã thất bại khi Lopez và Moreno quay sang Maduro, còn ông Figuea trốn khỏi đất nước và hiện đang tị nạn ở Mỹ.

Minh Thiện

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds