Đại Kỷ Nguyên tường thuật buổi tranh luận tổng thống lần 3.


Kết thúc phiên tranh luận cuối cùng.

Bà Clinton hứa với các cử tri rằng bà sẽ làm nước Mỹ thịnh vượng hơn, người dân Mỹ có thu nhập cao hơn và một quốc gia mạnh hơn. Bà muốn người dân Mỹ cho bà cơ hội để làm điều đó.

Còn ông Trump lặp lại rằng nếu bà Clinton đắc cử thì lại giống như thời của ông Obama. Ông lặp lại khẩu hiệu: “Chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Người dẫn chương trình cảm ơn 2 người. Cả hai người không bắt tay, cả lúc đầu và khi kết thúc cuộc tranh luận.

trump handshake

after the debate 1

after the debate trump


Ông Trump: “Thật là một phụ nữ xấu xa”

Ông Trump nói kế hoạch của ông có thể tăng GDP hơn 4%. Ông Trump nói sẽ bỏ luật Obama Care.

Bà Clinton: “Tôi sẽ không cắt giảm phúc lợi. Tôi muốn nâng cao lợi ích cho người lao động có thu nhập thấp và cho những người phụ nữ bị thiệt thòi bằng hệ thống hiện tại.”

Bà Clinton muốn đưa thêm tiền vào an sinh xã hội bằng cách tăng thuế cho người giàu. Ông Trump chen vào: “Thật là một phụ nữ xấu xa.”

she totally lies haha


Vấn đề khủng bố IS và người tị nạn:

Ông Trump đổ lỗi cho Clinton về việc gia tăng sức mạnh của ISIS: “Hãy để tôi nói cho bạn biết. Chuyện Mosul thật là đáng buồn. Chúng ta đã có Mosul. Nhưng khi chúng ta rời đi. Khi bà ấy cho hết người đi, chúng ta đã mất Mosul”.

Ông Trump tố cáo Iraq và đồng minh đánh bom Mosul là để giúp bà Clinton trong cuộc bầu cử.

Ông chỉ trích bà Clinton là muốn nhận người tỵ nạn người Syria.

Clinton trả lời: “Tôi sẽ không để cho bất cứ ai vào đất nước này không được xác minh, nhưng đồng thời tôi sẽ không để đóng sầm cửa đối với phụ nữ và trẻ em.”

Clinton trả lời câu hỏi về vùng cấm bay. Người dẫn chương trình Wallace nói: Obama đã từ chối lập vùng cấm bay ở Syria?

“Tôi nghĩ rằng một vùng cấm bay có thể cứu sống nhiều sinh mạng và có thể đẩy nhanh chấm dứt cuộc xung đột”, bà Clinton nói, giải thích mục đích của vùng cấm bay là để cứu người.

Bà nói sẽ làm rất rõ ràng với Nga và Syria rằng đây là vì lợi ích tốt nhất của người dân ở Syria.

trump's face


Vấn đề Quỹ Clinton

Bà Clinton đang bị người dẫn chất vấn về quỹ từ thiện Clinton Foundation.

Clinton cho biết 90 phần trăm tiền Quỹ Clinton đi vào hoạt động từ thiện, và nói quỹ của ông Trump dùng tiền để mua một bức chân dung cao 1m8 của Trump.

Trump cãi lại rằng “100 phần trăm” tiền quỹ của ông được dùng để làm từ thiện.

Bà Clinton quay sang chỉ chính ông Trump 18 năm nay không trả 1 xu tiền thuế liên bang và những gì ông nói đều không đáng tin, từ tất cả các chuyện ở trên thì ông Trump không đáng tin.

Bà Clinton nói rằng không có cách nào xác minh điều gì Trump nói về vấn đề tài chính của ông ta, bởi vì ông Trump vẫn chưa chịu công bố tờ khai thuế của mình.


Ông Trump: Tôi không xin lỗi vợ

Người dẫn chương trình hỏi ông Trump tại sao trong vòng vài tuần qua có rất nhiều người đứng ra tố cáo ông về tấn công tình dục?

Ông Trump nói là ông không biết ai trong những phụ nữ đó và thậm chí cũng không xin lỗi vợ ông vì những vấn đề này.

Ông nói những người này chỉ mong muốn nổi tiếng.

Bà Clinton đưa ra bằng chứng là những người này tố cáo ông Trump là có thật.

Ông Trump lại phủ nhận và lái vấn đề sang chủ đề email của bà Clinton.

Bà Clinton nói là mỗi khi ông Trump bị đẩy vào vấn đề gì thì ông ta không bao giờ xin lỗi, ông có thói quen trỉ trích người khác như Thượng nghĩ sỹ John McCain, gia đình binh sỹ hi sinh và kết luận là ông Trump là người bạo lực.

Bà Clinton đang bị người dẫn chất vấn về quỹ từ thiện Clinton Foundation.

fightt

Chủ đề tiếp theo về kinh tế, thuế:

Bà Clinton nói về vấn đề năng lượng sạch, giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ, chiếm 2/3 số công ty, giảm hoặc miễn học phí cho các gia đình thu nhập thấp.

Bà phê phán ông Trump giảm thuế quá nhiều và sẽ gây ra thâm hụt ngân sách nghiêm trọng và có thể dẫn đến suy thoái.

Ông Trump được hỏi là tại sao kế hoạch của ông tốt hơn của bà Clinton

Ông phê phán bà Clinton tăng thuế. Ông dẫn chứng dưới thời ông Obama, thâm hụt ngân sách tăng gấp đôi.

Ông nói ông sẽ làm lại các hiệp định thương mại mới, giảm thuế, và sẽ bỏ NAFTA.

Bà Clinton đưa ra các bằng chứng là chính quyền Obama đã giảm thâm hụt thương mại khi ông tiếp quản đất nước đang bị khủng hoảng tài chính.

Bà Clinton bị chất vấn chính sách kinh tế của bà giống của Obama và đưa ra số liệu là chính sách này của Obama khiến kinh tế tăng trưởng chậm nhất từ sau thế chiến 2 đến nay.

Bà Clinton trả lời là chính sách của bà là kết hợp, sẽ không có thêm nợ, nhưng sẽ có thêm việc làm.

Ông Trump bị chất vấn là kế hoạch của ông Trump không thực tế?

Ông Trump có đề cập đến Việt Nam, khi ông nói là hàng hòa từ Trung Quốc, Việt Nam tràn vào Mỹ và khiến người Mỹ mất việc.

Ông Trump luôn nhắc lại về thất bại của ngành sản xuất Mỹ trong những thập kỷ qua khi liên tục mất việc và bị các nước khác cạnh tranh.

Ông Trump phản đối TPP và chỉ trích bà Clinton hai mặt về vấn đề TPP, trước đây bà ủng hộ, sau đó lại ko đồng ý. Ông Trump nhắc lại câu là bà đã ở trong chính trị 30 năm nay và bà không làm được gì cả.

Còn bà Clinton tố ông Trump sử dụng thép Trung Quốc trong đống tài sản của mình và sau đó khóc “nước mắt cá sấu” về vấn đề thương mại của Mỹ.

Bà đưa ra một ví dụ thú vị để phản bác lại cáo buộc của ông Trump: Vào ngày bà theo dõi chiến dịch tiêu diệt Bin Laden thì ông Trump đang thưởng thức cuộc thi hoa hậu.

pressure 1

“Vũ khí hạt nhân sẽ nguy hiểm nếu vào tay ông Trump”

Bà Clinton nói về sẽ rất nguy hiểm nếu trao vũ khí hạt nhân vào tay một tổng thống như ông Trump và đưa ra dẫn chứng là các cựu cố vấn an ninh phản đối ông Trump.

Ông Trump đáp lại rằng ông có 200 vị tướng đứng về phía ông. Ông nói bà Clinton: “Đây chỉ là một lời nói dối.”


Ông Putin rất ‘khôn’?

Bà Clinton tố cáo Nga đã hack email của Mỹ và đưa những thông tin này cho Wikileaks để tác động đến kết quả bầu cử. Bà tố cáo ông Trump và Nga về điều này. Bà Clinton đưa ra các bằng chứng Nga đang làm như: tin tình báo, ảnh hường đến NATO.

Còn ông Trump bình luận về Putin: “Tôi không biết ông Putin. Nếu chúng tôi hòa hợp với nhau, vậy thì tốt thôi.”

“Ông ấy không tôn trọng bà ấy,” ông nói, chỉ vào bà Clinton. “Ông ấy không tôn trọng Tổng thống của chúng ta.”

“Bà ấy không thích Putin vì Putin khôn hơn bà ấy.”

hillary laughs again

Cần bức tường ngăn người nhập cư?

Ông Trump chất vấn bà Clinton về điều luật mà trước đây bà đã đồng ý xây dựng bức tường.

Cũng như những lần trước, ông Trump liên tục ngắt lời và tấn công bà Clinton.

Tuy nhiên lần này người dẫn chương trình đã ngăn lại. Mỗi khi ông Trump nói thì người dẫn chương trình dừng ông lại cho đến khi ông Trump không nói được nữa và đưa chủ đề về vấn đề trọng tâm.

Bà Clinton cũng bị người dẫn chương trình làm điều tương tự khi bà muốn đi quá xa một vấn đề.


Vấn đề Nhập cư

Ông Trump nêu ra các vấn nạn về nhập cư bất hợp pháp và phê phán bà Clinton là bà muốn một biên giới mở và điều này sẽ làm tệ hơn nạn nhập cư bất hợp pháp. Ví dụ như trường hợp buôn bán ma túy qua biên giới Mỹ – Mexico. Và ông Trump nhấn mạnh là muốn xây bức tường.

Bà Clinton đưa ra 1 ví dụ là bà không muốn trục xuất những người này, nó ngược lại với những gì ông Trump đang theo đuổi. Ở nước Mỹ có 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, nếu muốn trục xuất những người này thì nước Mỹ không thể có đủ nguồn lực làm và sẽ gây chia rẽ nước Mỹ.

Bà Clinton nhấn mạnh là bà muốn gia tăng kiểm soát biên giới nhưng không như cách của ông Trump. Bà nói đất nước chúng ta là đất nước của dân nhập cư, là đất nước của luật pháp nên chúng ta ko thể làm những gì như ông Trump nói.

(Số liệu về nhập cư:

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS), người không có quốc tịch Mỹ chiếm 4,6% trong tổng số người bị giam giữ tại Hoa Kỳ và chiếm khoảng 7% tổng dân số Hoa Kỳ.

Tội phạm về ma túy và nhập cư chiếm gần 90% của tất cả các hành vi phạm tội liên bang của các những người không có quốc tịch Mỹ, theo CRS.)

(h


Vấn đề nạo phá thai

Liên quan đến việc Tòa án tối cao đã có quyết định cho phép nạo phá thai. Tuy nhiên đảng Cộng hòa có chủ trương là không được phép phá thai.

Ông Trump bị hỏi là liệu ông có đồng ý với quyết định của tòa án ko? có muốn phá bỏ luật này không?

Ông Trump đưa ra ví dụ là nếu một thai nhi đến tháng thứ 9 mà được phép phá là không thể chấp nhận được.

2


Câu hỏi đầu tiên về Tòa án tối cao và Hiến pháp: 

Ông bà muốn Tòa án đưa đất nước đến đâu và quan điểm của ông bà về cách Hiến pháp thực hiện?

Bà Clinton trả lời trước. Bà nói Tòa án tối cao cần “ở sát bên người dân Mỹ, không phải ở bên các Tập đoàn và giới giàu có”.

Ông Trump cho rằng Tòa an tối cao phải đảm bảo Tu chính án số 2 được thực hiện. Đây là tu chính án quy định người dân Mỹ có quyền được trang bị vũ khí.

Người dẫn chương trình chất vấn bà Clinton là có lần bà không ủng hộ tu chính án này. Bà Clinton khẳng định là bà ủng hộ tu chính án số 2. Tuy nhiên cũng cần phải quản lý chặt chẽ việc sử dụng súng nhưng cần phải kiểm tra lý lịch của người sử dụng để tránh trường hợp sử dụng súng sai mục đích.

Ông Trump thì ngược lại, ông không muốn các quy định chặt chẽ việc quản lý súng. Ông đưa ra ví dụ là thành phố Chicago là thành phố có quy định quản lý súng chặt chẽ nhất tuy nhiên  tỷ lệ tội phạm và giết người ờ thành phố này thuộc loại cao nhất nước Mỹ.


Phiên tranh luận bắt đầu:

Hình: chụp Youtube
(Hình: chụp Youtube)
 • Bà Clinton trong trang phục màu trắng. Ông Trump đeo cà vạt đỏ.
 • Người dẫn chương trình Wallace bước vào, chúc mọi người buổi tối thật vui và đề nghị khán phòng “yên lặng”.

Cập nhật trước giờ tranh luận:

 • Phiên tranh luận bao gồm 6 phần, mỗi phần kéo dài 15 phút. Người dẫn chương trình Wallace sẽ mở đầu mỗi phần bằng một câu hỏi. Sau đó mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời.
 • Ông Trump đang bị sức ép vì tỷ lệ ủng hộ tụt giảm. Còn bà Clinton sẽ đối mặt với những tấn công mới sau khi thông tin WikiLeaks rò rỉ.
 • Trước cuộc tranh luận, các khảo sát đều đứng về phía bà Clinton. Bang Arizona, là bang có lịch sử ủng hộ đảng Cộng hòa từ xưa tới nay, bà Clinton dẫn trước ông Trump 5%.
  Có những bang thường luôn trung thành với ứng cử viên của đảng mình, cho dù người được ứng cử là ai đi nữa và việc các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa như Arizona, Utah, Georgia hay thậm chí Texas đang ngày càng thể hiện sự ủng hộ cho bà Clinton là điều đáng báo động không chỉ cho ông Trump mà còn là đảng Cộng hòa nói chung
 • Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ đối mặt vào lúc 8h sáng thứ 5, ngày 20/10 (giờ VN), tại Đại học Nevada Las Vegas, trong cuộc tranh luận 90 phút.
 • Đây là cuộc tranh luận lần cuối giữa hai ứng cử viên trước khi bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu vào ngày 8/11.
 • Người điều phối cuộc tranh luận sẽ là Chris Wallace của Đài truyền hình Fox News. Foxnews là kênh truyền hình ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy vậy ông Chris Wallace là người của đảng Dân chủ.
 • Ông Chris Wallace đã chọn các chủ đề sau cho cuộc tranh luận này: nợ công, nhập cư, nền kinh tế, tòa án tối cao, các điểm nóng trên thế giới, và “sức khỏe để làm tổng thống”.
  Tuy nhiên có thể hai ứng cử viên Tổng thống sẽ hướng nội dung tranh luận theo những mối quan tâm của họ.
 • 4 điểm nóng trong cuộc tranh luận lần cuối

Diễn biến trước thềm tranh luận:

Những người ủng hộ ông Trump và bà Clinton đang tập hợp trước giờ tranh luận. Ảnh: Zuma Wire/Rex/ Shutterstock.
Những người ủng hộ ông Trump và bà Clinton đang tập hợp trước giờ tranh luận. Ảnh: Zuma Wire/Rex/ Shutterstock.
Nhà hoạt động Tom Moran, đội hình nộm ông Trump, xuất hiện trước giờ tranh luận. (Ảnh: ZUMA Wire/Rex/ Shutterstock)
Nhà hoạt động Tom Moran, đội hình nộm ông Trump, xuất hiện trước giờ tranh luận. (Ảnh: ZUMA Wire/Rex/ Shutterstock)
Một nhà máy ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đang sản xuất các mặt nạ hình ông Donald Trump cho lễ hội Halloween. Ảnh: Anthony Kwan/ Getty Images
Một nhà máy ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đang sản xuất các mặt nạ hình ông Donald Trump cho lễ hội Halloween. Ảnh: Anthony Kwan/ Getty Images
Người phụ trách chiến dịch ông Trump, Kellyanne Conway, và anh trai của Tổng thống, Malik Obama, đã có mặt. (Ảnh: Twitter)
Người phụ trách chiến dịch ông Trump, Kellyanne Conway, và anh trai của Tổng thống, Malik Obama, đã có mặt. (Ảnh: Twitter)
Sân khấu tranh luận tại Trung tâm Thomas & Mack, ở Las Vegas, bang Nevada, đang chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Chip Somodevilla/ Getty Images
Sân khấu tranh luận tại Trung tâm Thomas & Mack, ở Las Vegas, bang Nevada, đang chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Chip Somodevilla/ Getty Images
Bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 7.5 điểm, theo tổng hợp các cuộc thăm dò. (Ảnh: Real Clear Politics)
Bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 7.5 điểm, theo tổng hợp các cuộc thăm dò. (Ảnh: Real Clear Politics)
Những diễn biến gần đây trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016:

Đại Kỷ Nguyên.