Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nói rằng Washington buộc phải giải quyết cuộc khủng hoảng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông Milley phát biểu trước phóng viên tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị thường niên của Hiệp hội Lục quân Hoa Kỳ tại Washington: “Sẽ không nghi ngờ gì nữa về một cuộc chiến tranh kinh khủng trên bán đảo Triều Tiên”, theo CNN.

Tham mưu trưởng nhấn mạnh rằng cuộc xung đột quân sự toàn diện trên bán đảo Triều Tiên sẽ rất khủng khiếp. Ông cũng đề cập đến vấn đề Bình Nhưỡng sở hữu một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tướng Milley nói rõ, quân đội Hoa Kỳ đã sẵn sàng hành động và không có “lựa chọn phi rủi ro đối với Triều Tiên”.

“Không có lựa chọn nào tốt nhất hay dễ dàng trong tình hình hiện nay. Đưa ra quyết định trong trường hợp này đặc biệt khó khăn, nguy hiểm. Không ai nên đánh giá thấp vấn đề tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng”, ông Milley nói.

Bộ trưởng Quốc phòng, ông James Mattis. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về quá trình hành động sẽ được tiến hành bởi các nhà hoạch định chính sách chứ không phải quân đội. “Quyết định này sẽ được những người đại diện hợp pháp của Hoa Kỳ đưa ra, và sẽ có ‘lịch trình’ cụ thể để giải quyết vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên”, Tướng Milley bổ sung.

Những lời bình luận trên diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tải trên Twitter: “Hoa Kỳ đã không thành công trong việc giải quyết vấn đề với Triều Tiên trong 25 năm qua, thiệt hại hàng tỉ đô la và không có gì cả. Chính sách này thực sự không có hiệu quả”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis một lần nữa nhắc lại rằng, ngoại giao cùng với các lệnh trừng phạt kinh tế lên Bình Nhưỡng vẫn là yếu tố hàng đầu trong chiến lược của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên.

Ông Mattis nói thêm rằng, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng khi các biện pháp ngoại giao thất bại.

An Yên