Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Quốc mô tả Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Anh kể từ thời chiến tranh lạnh, đồng thời cảnh báo rằng các hành động thù địch từ Moscow có thể bắt đầu sớm hơn nhiều so với kỳ vọng của London.

Theo The Guardian, bài phát biểu của ông Nicholas Carter vào tối thứ Hai (22/1) tại Học viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh là “một bức chân dung khổng lồ và nhanh nhạy nhất về Nga, một quốc gia thù địch nhằm phá hoại liên minh Nato do Hoa Kỳ lãnh đạo”.

Tờ báo bình luận đây là một trong những bài phát biểu hiếu chiến nhất của một lãnh đạo quân đội Anh trong những năm gần đây.

Ông đã dành gần như toàn bộ bài phát biểu 40 phút của mình để nói về mối đe dọa mà ông nói là do Nga gây ra. Ông Carter nói cuộc xung đột với Nga có thể bắt đầu theo một cách không thể lường trước.

Ông cho rằng: “Nga có thể bắt đầu các hành động thù địch sớm hơn chúng ta mong đợi, và sớm hơn nhiều so với những gì chúng tôi sẽ làm trong những trường hợp tương tự”.

“Họ sẽ không bắt đầu bằng những ‘người đàn ông màu xanh lá cây’ – họ sẽ bắt đầu bằng những điều chúng tôi không ngờ đến. Chúng ta không nên lấy những gì mà chúng ta đã nhìn thấy cho đến nay làm khuôn mẫu cho tương lai.”

“Những người đàn ông màu xanh lá cây” mà ông Carter đề cập đến là việc binh lính Nga cải trang thành những kẻ nổi dậy trong sự kiện sát nhập Crimea vào năm 2014, theo The Guardian.

Ông Carter nói rằng các vũ khí trong cuộc chiến tranh mới này sẽ không còn liên quan đến “cái gì đó xảy ra”, nhưng có thể bao gồm việc khai thác năng lượng, hối lộ, hành vi kinh doanh tham nhũng, tấn công mạng máy tính, ám sát, tin giả mạo, tuyên truyền và hăm dọa quân sự.

Thu Phương