Một bức tượng Phật 600 năm tuổi đã được phát hiện tại một hồ chứa nước ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc sau khi mực nước giảm xuống do công tác cải tạo.

Bức tượng cao khoảng 3,8 mét và được khắc vào vách núi. Tháng trước, một người dân địa phương phát hiện ra đầu của bức tượng Phật khi mực nước giảm hơn 10 mét trong hồ chứa nước của nhà máy thủy điện, hãng Tân Hoa Xã đưa tin.

Đầu của bức tượng Phật ngồi khắc trên vách đá và nhìn bình thản hướng xuống mặt nước. Cảnh quan này đã thu hút rất nhiều du khách và người dân địa phương. 

“Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy bức tượng có thể đã được xây dựng vào đầu triều đại nhà Minh, thậm chí có thể sớm hơn vào triều đại nhà Nguyên”, Giám đốc Viện Nghiên cứu Khảo cổ tỉnh Giang Tây, ông Xu Changqing nói với CNN.

Bức tượng có là khả năng chỉ là đỉnh của một kho báu khảo cổ chưa được khai thác. Nền của một ngôi chùa cũng được tìm thấy dưới nước.

Các ghi chép của địa phương cho rằng dưới hồ chứa nước có thể là đống đổ nát của một thành phố cổ đại được gọi là Xiaoshi. 

Nước giúp bảo vệ bức tượng cổ

“Nếu bức tượng không được bảo quản dưới nước, thì có thể bị phong hoá, oxy hóa hoặc các rủi ro khác”, ông Xu nói.

Nhiều di tích văn hóa đã bị phá hủy trong thời kỳ Đại cách mạng Văn hóa của Trung Quốc trong những năm 1960 bởi vì chính quyền lúc đó muốn người dân từ bỏ văn hóa và lối sống cổ xưa, thời đó tất cả mọi thứ liên quan đến văn hóa truyền thống đều bị coi là phong kiến và mê tín dị đoan. 

Bức tượng bị chìm vào năm 1960 khi các hồ chứa nước Hongmen được xây dựng. Tại thời điểm đó, chính quyền địa phương không biết về bảo vệ di sản, ông Xu nói.

Diệu Linh

Xem thêm: