Đã 16 năm sau khi những kẻ khủng bố lái máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York (Mỹ), nhưng những hình ảnh được lưu trữ tại Bảo tàng 11/9 vẫn kinh hoàng đến mức khó tin.

Bảo tàng 11/9 nằm tại trung tâm Manhattan đã chào đón hơn 10 triệu du khách kể từ khi mở cửa vào năm 2014. Trong tủ kính là hàng trăm món đồ được gom từ đống đổ nát như giày dép, ba lô, đèn pin, đĩa máy tính, hóa đơn… Những kỷ vật này gợi nhớ về những con người vừa đến văn phòng để bắt đầu ngày làm việc của họ nhưng không thể tưởng tượng được điều gì sắp xảy ra.

Bên cạnh những chiếc xe kim loại bị dập nát trong viện bảo tàng là một phòng trưng bày các bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc kinh hoàng: Những chiếc máy bay đang lao vào các toà nhà chọc trời, những con người không có sự lựa chọn nào khác buộc phải nhảy qua cửa sổ của tòa tháp đôi dù biết chắc sẽ mất mạng.

Bên cạnh các bức ảnh còn có bình luận của một số người từng chứng kiến cảnh tượng đau lòng đó.

Dưới đây là một số hình ảnh không thể tả được về nỗi kinh hoàng ngày đó do trang tin News của Australia tổng hợp.

(Ảnh: Jose Jimenez/Primera Hora/Getty Images)

Bức ảnh trên cho thấy một người đàn ông đang rơi từ Trung tâm Thương mại Thế giới xuống sau khi 2 chiếc máy bay lao vào tòa tháp đôi này.

(Ảnh: Getty/News Limited)

Bức ảnh trên cũng cho thấy một số người đang phải nhảy xuống trong hoảng loạn.

Một người dân có tên James Gilroy tại Manhattan thuật lại một khoảnh khắc bi thương: Đó là một phụ nữ mặc bộ đồ công sở có mái tóc lóng lánh. Cô đứng vài phút như thể xem điều gì đang xảy ra, rồi ôm váy và nhảy xuống khỏi cửa sổ.

“Cô ấy thật thật nhã nhặn khi giữ váy của mình trước khi nhảy xuống” , anh James Gilroy nói. “Tôi không dám nhìn sau đó nữa.”

(Ảnh: Richard DrewSource/AP)

Bức ảnh trên là hình ảnh một người đàn ông rơi từ tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York.

(Ảnh: Jose Jimenez/Primera Hora/Getty Images)

Trong bức ảnh trên là những người leo ra cửa sổ của tòa tháp phía bắc sau khi một chiếc máy bay chở hàng bị không tặc kiểm soát lao vào tòa nhà này ngày 11/9/2001.

Một người chứng kiến cảnh tượng này là Victor Colantonio nhớ lại rằng anh thấy một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng, quần đen đang rơi xuống đất. Vào lúc đó, bên ngoài tấm kính và khối kim loại của tòa tháp chen lẫn những con người với màu khói bụi.

(Ảnh: Richard DrewSource/AP)

Bên trên là bức ảnh “Người rơi” nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Richard Drew của hãng tin AP trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9.

Người đàn ông trong bức ảnh chưa bao giờ được nhận dạng, nhưng nhiều người phỏng đoán nó là Jonathon Briley, một người đàn ông 43 tuổi làm việc cho một nhà hàng ở tầng 106 của tòa tháp phía bắc.

Cho đến nay, vẫn chưa biết chắc chắn có bao nhiêu người đã quyết định nhảy xuống khỏi tòa tháp. Một số người có thể đã tình cờ rớt xuống, hay thậm chí đã bị đẩy ra do hoảng loạn.

Không một ai, ngoại trừ những kẻ khủng bố, được cho là tự tử trong vụ tấn công ngày 11/9 tại tòa tháp đôi.

Như tờ USA Today đã viết: Những con người đó được lựa chọn có chết hay không, mà họ phải chọn cách chết như thế nào.

Một số hình ảnh khác vệ vụ khủng bố 11/9/2001:

(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AP)
(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)
(Ảnh: ABC News/NYPD)
(Ảnh: New York Daily)
(Ảnh: New York Daily)
(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)
(Ảnh: News.com.au)

Hạo Nhân

Xem thêm: