Thái Lan đã trao cho Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing, một huân chương hoàng gia vào thứ sáu 17/2 trong lúc có những cáo buộc về tội ác của các lực lượng an ninh Myanmar nhằm chống lại những người Hồi giáo Rohingya, những hành động của Myanmar đang bị quốc tế lên án, theo Reuters.

Gần 700.000 người Rohingya đã chạy trốn khỏi bang Rakhine của Myanmar và vượt biên vào Bangladesh kể từ tháng 8 năm ngoái, khi các cuộc tấn công vào các trụ sở an ninh của quân nổi dậy đã gây ra một cuộc đàn áp quân sự mà Liên Hiệp Quốc nói là một cuộc thanh lọc sắc tộc, với báo cáo về các vụ tấn công ám sát, giết người và hãm hiếp.

Theo thông tin từ trang web chính thức của Tổng thống, Tổng tham mưu trưởng quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Bội tinh đệ nhất Con voi trắng tại một buổi lễ ở Bangkok, Thái Lan.

Myanmar
Ông Min Aung Hlaing, Tổng tham mưu trưởng quân đội Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Mạng lưới Nhân quyền Myanmar cho biết Thái Lan đã vượt qua một “lằn ranh đỏ” bằng cách trao giải cho Hlaing vì Thái Lan được coi là nơi ẩn náu của nhiều người Rohingya và các nhóm thiểu số khác đang trốn chạy sự bức hại ở Myanmar, cũng là một nước với đa số dân thuộc Phật giáo.

Kway Win, giám đốc điều hành của nhóm, nói với Reuters: “Loại người này không xứng đáng giành được giải thưởng lớn này”.

Đầu tuần này, Thái Lan và Hoa Kỳ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự Cobra hàng năm ở Thái Lan – cuộc tập trận lớn nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Thái Lan đã mời Myanmar làm quan sát viên cứu trợ thiên tai và trợ giúp nhân đạo của Cobra Gold, khiến những lời chỉ trích từ các nhóm quyền đã đặt câu hỏi tại sao một quân đội bị buộc tội “thanh lọc sắc tộc” lại được tiếp cận việc này.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bangkok tuần này cho biết Myanmar không tham gia bất kỳ cuộc tập trận nào.

Minh Đức