Bình luận về tranh chấp Biển Đông, một tướng lĩnh Hoa Kỳ khẳng định Trung Quốc là một “lực lượng quá độ gây rối loạn” ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo NDTV, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đưa ra nhận định này trong một cuộc thảo luận hôm thứ Năm (18/1) tại sự kiện Đối thoại Raisina ở New Delhi với Đô đốc hải quân Ấn Độ Sunil Lamba, Đô đốc Nhật Bản Katsutoshi Kawano của Nhật Bản và Phó đô đốc Hải quân Úc Tim Barrett.

Ông đặt ra một câu hỏi rằng các nước như Việt Nam, Malaysia và Philippines cần có mức độ tự vệ như thế nào khi Trung Quốc nhận quyền sở hữu đối với hầu hết Biển Đông, nơi mà cả ba quốc gia Đông Nam Á này đều có tuyên bố chủ quyền.

Ông Harris nói: “Tôi tin rằng trên thực tế Trung Quốc là một lực lượng quá độ gây rối loạn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Tuyên bố chủ quyền vô căn cứ và hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là nguyên nhân dẫn đến những mối quan ngại của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực.

Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán chính sách mềm yếu của cựu Tổng thống Mỹ Obama đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Cụ thể, ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Ba ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump chỉ trích người tiền nhiệm Obama đã cho phép Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông.

“Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, điều này đã xảy ra dưới chính quyền Obama. Nhiều thứ đã diễn ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông”, tân Tổng thống Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 23/2.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã thể hiện một số động thái cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông. Tháng 7, ông phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Tháng 5, tàu chiến Mỹ đã tiến hành ‘cuộc thao diễn’ trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Động thái này chưa từng xảy ra dưới thời Obama và được cho là một thách thức trực tiếp đến hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại khu vực.

Thanh Hoa

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông