Cựu giám đốc CIA, tướng David Petraeus, nói Australia cần tham gia các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Truyền thông Quốc gia Australia (ABC), ông Petraeus đã đưa ra một đánh giá thẳng thắn về các mối đe dọa đang gia tăng trong khu vực.

Phát biểu tại một buổi tiệc của Đảng Tự do của Australia ở Sydney, ông mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là “thái quá”, đồng thời thúc giục Mỹ – Úc vững chắc trong phản ứng của mình.

Ông nêu dẫn chứng là trường hợp của Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Tổng thống Obama.

“Ví dụ, vài năm trước, khi tôi nghe Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter phát biểu trong lễ nhậm chức của ông rằng ‘Chúng ta sẽ lái tàu tới bất cứ đâu và bay tới bất cứ đâu'”.

“[Nhưng] chúng tôi đã mất 8 tháng mới cho tàu qua Biển Đông được. Đó không phải là vững vàng.”

Tướng Petraeus nói rằng các hoạt động tự do hàng hải là “cực kỳ quan trọng” và Úc nên tiến hành tuần tra qua các vùng biển tranh chấp, có thể dưới hình thức tham gia cùng liên minh.

Mặc dù ông thừa nhận Australia đang ở vị thế khó xử khi đối tác thương mại lớn nhất (Trung Quốc) lại cũng chính là “nguyên nhân cho mối quan ngại an ninh số 1” của người Úc.

Trong một chuyến thăm Úc vào tháng trước, thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cũng đã đưa ra những phát biểu tương tự, gợi ý rằng Canberra nên tham gia vào các hoạt động chung với Washington trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại Sydney, tướng Petraeus cũng nói rằng Nhà nước Hồi giáo sẽ bị đánh bại và Úc sẽ “dẫn đầu hoặc đóng vai trò rất quan trọng” trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố này ở Philippines.

Mai Lan

Xem thêm: