Theo một đô đốc hải quân của Mỹ, trong khi sự tin tưởng giữa các quốc gia Đông Nam Á đang cải thiện, đặc biệt là trong việc chống lại các mối đe dọa như cướp biển và khủng bố, Trung Quốc lại hành động vì lợi ích riêng của mình bất chấp sự ảnh hưởng đến các nước khác.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời tướng Don Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng các quốc gia không nên tìm cách làm suy yếu “hệ thống sẵn có” thông qua hành động đơn phương.

Tuy ông không đề cập cụ thể quốc gia nào, nhưng sau đó nói rằng Trung Quốc – nước đã biến các rạn san hô tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông thành các tiền đồn quân sự – đang tiến hành một “kế hoạch dài hạn” đối với khu vực.

“Điều quan trọng đối với tất cả các nước có lợi ích trong khu vực là phải hiểu được rằng nếu thế giới không theo sát để bảo vệ lợi ích riêng của họ, thì Trung Quốc sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ những gì họ coi là lợi ích bất chấp việc nước khác phải trả giá”, ông Gabrielson nói tại một cuộc họp báo tại Singapore ngày 28/8.

“Trung Quốc không coi trọng việc bất kỳ nước nào đó đánh giá gì,” ông nói. “Họ chỉ coi trọng những gì họ coi là giá trị của họ, và từ quan điểm của Mỹ, đó chính là một vấn đề.”

“Đó là cách sự tôn trọng lẫn nhau thực sự bị đổ vỡ, và chúng tôi rất lo ngại về điều đó,” ông Gabrielson nhận định.

Bình luận của vị đô đốc này được đưa ra bên lề một cuộc diễn tập bảo vệ bờ biển liên quan đến Mỹ và 11 quốc gia khác như Myanmar, Singapore, Philippines và Sri Lanka, trong đó tập trung vào chia sẻ thông tin và đào tạo về an ninh hàng hải và chống cướp biển.

Cuộc diễn tập diễn ra sau vụ va chạm gần đây của tàu khu trục USS John S. McCain với một tàu chở dầu gần Singapore, vụ tai nạn thứ tư của Hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương kể từ đầu năm nay.

Theo ông Gabrielson, tuy các quốc gia Đông Nam Á vẫn còn tồn tại những tranh cãi về nhiều vấn đề, từ lãnh thổ đến thực phẩm và an ninh tài nguyên, nhưng sự tin tưởng trong khu vực đang ngày càng tăng.

Hạo Nhân

Xem thêm: