Các lực lượng vũ trang Ukraine đã hạ hơn 400 mục tiêu của Nga với sự hỗ trợ của hệ thống tên lửa HIMARS của Mỹ. Điều này đã được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Mark Milley, cho biết trong một cuộc họp tại căn cứ Ramstein.

Theo Reuters, vị tướng này nói: “Chúng tôi đang quan sát những thành công thực sự của Ukraine trong việc sử dụng các hệ thống này, những thành công có thể đo lường được. Ví dụ, người Ukraine đã bắn trúng hơn 400 mục tiêu với sự hỗ trợ của HIMARS, chúng đã có tác động hủy diệt rất lớn”.

Các hệ thống HIMARS đầu tiên được đưa vào trang bị cho quân đội Ukraine vào tháng 6. Với sự trợ giúp của Hệ thống phóng nhiều tên lửa Mỹ, Ukraine tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 80 km, đặc biệt đã làm nổ tung nhiều kho đạn, sở chỉ huy, trung tâm hậu cần và đường tiếp tế của Nga. Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng họ coi bất kỳ mục tiêu nào của Nga trên lãnh thổ Ukraine, đặc biệt là ở Crimea, là mục tiêu hợp pháp của họ.

Tổng cộng, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine 16 hệ thống HIMARS.

“Người Ukraine đang sử dụng từng hệ thống tên lửa có độ chính xác cao với độ chính xác và hiệu quả kinh hoàng”, một nguồn tin của Ngũ Giác Đài nói với Washington Post.

Các nhà chức trách Mỹ nghi ngờ các báo cáo của Matxcova về việc phá hủy các hệ thống này. Các quan chức Tòa Bạch Ốc lưu ý rằng các nhà chức trách Nga tuyên bố đã hạ được nhiều HIMARS hơn số đã được gửi đến Kyiv, vậy nên các tuyên bố của Nga không đáng tin cậy.