Ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tướng James Mattis, mới có phiên điều trần trước Nghị viện. Tại đây, ông Mattis trình bày các quan điểm quốc phòng và liệt kê các mối đe dọa với trật tự thế giới. 

Tướng về hưu James Mattis được Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc. Việc bổ nhiệm ông cần cả Thượng viện và Hạ viên phê chuẩn vì luật liên bang quy định các cựu binh phải đợi sau 7 năm nghỉ hưu mới được tham gia các công việc dân sự khác. (Ông James Mattis nghỉ hưu từ năm 2013).

Theo Reuters, kết quả bỏ phiếu ở Hạ viện có 81 Nghị sỹ ủng hộ và 17 phản đối. Còn tại Ủy ban quân sự Thượng viện, có 24 phiếu ủng hộ và 3 phản đối. Như vậy Nghị viện Mỹ thể hiện sự ủng hộ đa số cho ông James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Phát biểu trước Nghị viện, ông Mattis nói: “Lực lượng vũ trang của chúng ta phải duy trì được vị thế dẫn đầu tốt nhất, trang bị tốt nhất và là lực lượng sẵn sàng nhất trên thế giới”.

“Chúng ta phải giữ chắc các liên minh quốc tế và các hợp tác an ninh. Lịch sử cho thấy rõ ràng: Các nước có liên minh mạnh sẽ phát triển còn ngược lại sẽ úa tàn”.

“Khẩu hiệu của tôi sẽ là bảo vệ nhân dân và sự sống còn của nền tự do chúng ta”.

Tướng Mattis cũng nói nước Mỹ không nên coi sức mạnh quân sự là câu trả lời cho tất cả các vấn đề trên thế giới. Ông nói: “Nước Mỹ có 2 quyền lực cơ bản. Một là sự đe dọa. Hai là truyền cảm hứng”.

Không thích biệt danh ‘Chó điên”

Từng là Đại tướng thủy quân lục chiến và tham gia chiến dịch ở nhiều vùng chiến sự ác liệt nhưng ông Martis có vẻ không thích biệt danh ‘Chó điên’. Ông cho biết biệt danh “Chó điên” của ông là sản phẩm báo chí.

Còn quan điểm quân sự của ông là “Hòa bình thông qua sức mạnh”, từng được Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington đưa ra.

jamesmattis_010617getty
Tướng về hưu James Mattis. (Ảnh: Getty Images)

Các đối thủ của Mỹ

Theo hãng tin RT, chủ tịch Hội đồng quân sự Thượng viện, ông John McCain hỏi tướng Mattis về quan điểm đối với sự đe dọa của Nga. Ông Mattis trả lời rằng: “Trật tự thế giới đang bị đe dọa nguy hiểm nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2, do Nga, các nhóm khủng bố, và các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Tướng Mattis nói thêm: “Tôi nghĩ nước Mỹ có những trách nhiệm toàn cầu, và sẽ không phải lợi thế nếu chúng ta rời bỏ bất cứ khu vực nào trên thế giới”, và ông nói “Tôi có rất ít trông đợi về các lĩnh vực có thể hợp tác với ông Putin”.

Ngoài ra, ông Mattis cũng chỉ trích Trung Quốc về những hoạt động tại Biển Đông, nơi nước này xây dựng những đảo nhân tạo và bố trí các hệ thống phòng không và chống phi đạn.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: “Sân khấu Thái Bình Dương vẫn là một ưu tiên trong suy nghĩ của tôi. Chúng ta có trách nhiệm trên toàn cầu và chắc chắn Thái Bình Dương đóng vai trò lớn”.

Thượng nghị sĩ John McCain nói ông hết sức hài lòng về sự đề cử tướng Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Dương Minh

Xem thêm: