Cựu Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Đồng minh NATO ở châu Âu, Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Wesley Clark cho biết, cách tiếp cận mà Hoa Kỳ lựa chọn đối với tình hình xung quanh Ukraina dẫn đến sự chảy máu dần dần của đất nước này. 

Khi đề cập đến hướng đi của Washington đối với Ukraina ông nói, “Chúng ta đang trong quá trình thúc đẩy sự bế tắc.” Theo ông, những gì đang xảy ra không đáp ứng lợi ích của Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục làm như vậy.

“Trong quá trình này… chúng ta đang làm Ukraine chảy máu.” Ông giải thích rằng người Ukraina đang chịu tổn thất, họ đang mất cơ sở hạ tầng quan trọng nhất, họ đang mất năng lượng, tiềm năng công nghiệp cũng như cơ sở tài chính của họ.

Ông Clark cũng lưu ý rằng Nga đang thay đổi tình hình trên chiến trường, tăng cường đáng kể nỗ lực trong lĩnh vực phòng thủ.

Đồng thời, ông cho rằng Washington nên tích cực hơn trong việc cung cấp vũ khí mới nhất cho Kyiv. Ông Clark lưu ý rằng Hoa Kỳ không muốn bế tắc ở Ukraina. Ông cho biết, “Đó không phải là lợi ích của chúng ta và chính quyền nên làm rõ điều đó.”

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các đề xuất của Nga về phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraina nên được thực hiện “đúng đắn”, nếu không vấn đề sẽ do quân đội Nga quyết định. Về thời gian của cuộc xung đột, sau đó, ông Lavrov lưu ý, quả bóng đang đứng về phía chế độ này và Washington đứng đằng sau nó, bất cứ lúc nào cũng có thể ngăn chặn sự kháng cự vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm: