Một vị tướng hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ hôm 29/5 đã kêu gọi “hành động tập thể” nhằm buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm, sau khi tuyên bố Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nuốt lời về việc không quân sự hóa Biển Đông.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lầu Năm Góc, cho biết ông không kêu gọi hành động quân sự nhưng nhấn mạnh rằng cần phải thực thi theo luật pháp quốc tế, theo Channel News Asia.

“Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo [ở Biển Đông]. Nhưng, những gì chúng ta thấy ngày nay là đường băng 10.000 feet (khoảng 3km), kho chứa đạn dược, triển khai thường xuyên các khả năng phòng thủ tên lửa, khả năng hàng không…”, ông Dunford nói trong cuộc trao đổi về an ninh và quốc phòng của Hoa Kỳ tại tổ chức Brooking.

Tổng tham mưu trưởng liên quân, ông Joseph Dunford (giữa) nói rằng “hành động tập thể” là cần thiết để chống lại việc quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. (Ảnh: AFP / MANDEL NGAN)

Theo đánh giá của ông Dunford, Biển Đông không còn là một đống đá khi Trung Quốc khai hoang và xây dựng cơ sở trên một loạt các rạn san hô mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Để giải quyết vấn đề này, ông Dunford không đề xuất hành động quân sự, mà thay vào đó là hành động tập thể để những kẻ vi phạm luật pháp quốc tế phải đứng ra chịu trách nhiệm cho việc này.

Để đáp trả tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Hoa Kỳ đã điều các tàu hải quân thực hiện các hoạt động tự do hoạt động hàng hải quốc tế qua những khu vực Bắc Kinh chiếm đóng. 

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__