Một tướng lĩnh hàng đầu Hoa Kỳ khẳng định Trung Quốc đã làm ‘thay đổi căn bản’ Biển Đông và Mỹ sẽ sớm tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trong khu vực.

“Trung Quốc đã làm thay đổi căn bản cảnh quan vật lý và chính trị ở Biển Đông thông qua việc cải tạo đất đai quy mô lớn và hoạt động quân sự hóa những khu vực được khai hoang này”, Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 26/4, theo Economic Times.

“Hơn nữa, Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng một quân đội hiện đại mà dường như vượt xa mục tiêu phòng thủ mà họ nêu ra hay nhu cầu tiềm năng của khu vực. Hoạt động hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc tập trung vào việc đánh bại Mỹ ở châu Á bằng cách đấu lại những lợi thế tương xứng của Mỹ”.

Ông Harris cho biết hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa bao gồm việc xây dựng 72 nhà chứa máy bay chiến đấu (có thể hỗ trợ ba trung đoàn chiến đấu) và khoảng 10 nhà chứa lớn hơn để dùng cho các máy bay ném bom hoặc máy bay có sứ mệnh đặc biệt. Tất cả những nhà chứa máy bay này sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Đô đốc Harris khẳng định: “Trái ngược với tuyên bố của mình, Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông thông qua việc xây dựng 7 căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo, những hòn đảo này được dựng lên bằng những thiệt hại quy mô lớn về môi trường tại khu vực tranh chấp”.

Ông Harris cho biết sự hiện diện của các năng lực quân sự của Trung Quốc đã làm xói mòn lời tuyên bố của họ rằng những thực thể được xây dựng là vì các mục đích nhân đạo và an toàn hàng hải. Gần đây, Trung Quốc đã cố gắng che giấu các mục đích quân sự của họ tại quần đảo Trường Sa bằng cách kêu gọi đầu tư, định cư và du lịch tư nhân, ông Harris khẳng định.

Theo Reuters, ông Harris cho biết Mỹ khả năng sẽ sớm tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

tư lệnh thái bình dương
Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Đô đốc Harris là người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông tuyên bố tại Sydney, Úc rằng Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố chủ quyền quá mức trên Biển Đông.

Tạp chí Navy Times cho biết những phát ngôn sắc bén của ông về ý định của Trung Quốc trên Biển Đông liên tục gây ra sự lo ngại đối với Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Obama.

Ông Obama đã cấm Hải quân tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo Navy Times. Trong thời gian đó, Trung Quốc đã ra sức tiến hành các hoạt động cải tạo đất và xây dựng quân sự xung quanh các rạn san hô và hải đảo.

Nhiều lãnh đạo Hải quân Mỹ cho rằng chính sách thận trọng của ông Obama đã khiến các hoạt động tự do hàng hải – vốn là một nhiệm vụ Hải quân bình thường – lại thành ra có vẻ hung hăng.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi thang 2, Tổng thống Trump chỉ trích người tiền nhiệm Obama đã để Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông. Ông Trump khẳng định rằng “Điều này [sẽ] không xảy ra dưới chính quyền Trump”.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: