Một tướng quân đội Mỹ cảnh báo Hoa Kỳ có thể bị áp đảo bởi Triều Tiên trong một cuộc chiến nhằm giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Điều này có thể gây khó hiểu, vì Mỹ có lợi thế rõ ràng về kỹ thuật, lực lượng không quân, hải quân và lực lượng mặt đất, theo trang News.com.au của Australia. Tuy nhiên, Trung tướng đã nghỉ hưu Jan-Marc Jouas cho rằng điều này là hoàn toàn có thể.

Cựu Phó Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc đưa ra nhận định trên trong một lá thư gửi các thành viên của Nghị viện Hoa Kỳ, không lâu sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo có thể phải tiến hành một cuộc đổ bộ vào Triều Tiên để phá hủy kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong lá thư, Trung tướng Jouas viết: Lính Mỹ “bị quân đội Triều Tiên áp đảo về số lượng”, và các lực lượng đồng minh sẽ tiến hành phần lớn cuộc chiến.

“Không giống như mọi cuộc xung đột kể từ Chiến tranh Triều Tiên, chúng ta sẽ không thể xây dựng lực lượng của chúng ta trước khi bắt đầu cuộc chiến.”

Ông cho biết, nếu quân đội Triều Tiên tràn qua khu phi quân sự trên đường ranh giới vĩ tuyến 38, các nhóm nhỏ quân đội Mỹ và đồng minh khó có thể ngăn chặn làn sóng này, dù họ được trang bị vũ khí đầy đủ, đào tạo bài bản và được hỗ trợ chu đáo.

Trung tướng Jouas nói rằng, thậm chí cả những hành động quân sự hạn chế nhằm chống lại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng có thể sẽ gây ra một cuộc chiến toàn diện, nhưng sẽ không phá hủy được hoàn toàn khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông viết thêm: “Tình trạng thương vong quy mô lớn và khủng hoảng người sơ tán sẽ xảy ra, trong đó có hơn 100.000 người Mỹ không phải binh lính [đang ở Hàn Quốc], nhiều người trong số họ sẽ tìm đến các lực lượng Hoa Kỳ để đề nghị giúp họ rời khỏi bán đảo.”

Ông Jouas cho biết có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, con số này chưa là gì, dù có được bổ sung bởi lượng lớn hơn các binh sỹ Hàn Quốc. Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), một tổ chức tư vấn của Mỹ, Bình Nhưỡng có khoảng 1,1 triệu nhân lực trong lực lượng vũ trang.

Thu Phương

Từ Khóa: