Mỹ đang theo dõi đủ các chỉ số và cảnh báo xung quanh hoạt động quân sự của Nga gần Ukaine, những chỉ số và cảnh báo kích hoạt “rất nhiều lo ngại” và lời hùng biện của Nga ngày càng tỏ ra cứng rắn, tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm, theo Reuters.

Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, từ chối suy đoán về các loại lựa chọn mà Hoa Kỳ có thể xem xét trong trường hợp Nga xâm lược. Nhưng ông Milley nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ quyền Ukraine đối với Washington và liên minh NATO.

“Có những lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ và của các nước thành viên NATO đang bị đe dọa ở đây nếu có một hành động công khai gây hấn quân sự của người Nga đối với một quốc gia độc lập kể từ năm 1991”, ông Milley nói trong chuyến bay từ Seoul trở về Washington.

Ukraine cho biết Nga đã tích lũy hơn 90.000 quân gần biên giới hai nước, trong khi Moscow cáo buộc Kyiv theo đuổi việc xây dựng quân đội của riêng mình.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo Moscow về “chi phí và hậu quả nghiêm trọng” nếu xâm lược Ukraine và thúc giục Sergey Lavrov, người đồng cấp Nga, tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.