Các bằng chứng trong tay quân đội Mỹ hiện chống lại giả thuyết Covid-19 được chủ đích thả ra từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói, theo The Epoch Times.

“Phần lớn bằng chứng – tuy nhiên đây không phải là kết luận – phần lớn bằng chứng cho thấy virus này là tự nhiên và không phải nhân tạo”, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói với các phóng viên tại Lầu năm góc ngày 5/5.

Đại tướng Milley bỏ ngỏ khả năng Covid-19 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán.

“Vấn đề thứ hai, liệu có phải nó được cố tình thả ra? Liệu nó thoát tự nhiên ra môi trường hay là có chủ đích? Chúng tôi không có bằng chứng chắc chắn để đi đến bất kỳ kết luận nào nhưng phần lớn bằng chứng cho thấy đây không phải là hành vi có chủ đích”, ông nói thêm, đồng thời cho biết ông sẽ không thảo luận về “bất kỳ thông tin tình báo chi tiết nào”.

Các nghi vấn xoay quanh nguồn gốc virus Vũ Hán, thường được gọi là virus corona chủng mới (nCov) gây bệnh COVID-19, đã khiến giới nghiên cứu khắp thế giới thất vọng vì tình trạng thiếu minh bạch về dịch bệnh tại nội địa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Chính quyền Trung Quốc cho biết virus bắt nguồn tại một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Tuy nhiên, khu chợ này chỉ nằm cách phòng thí nghiệm sinh học cấp cao nhất Trung Quốc – chuyên dùng để nghiên cứu các virus nguy hiểm nhất hành tinh – khoảng vài dặm, làm dấy lên nhiều đồn đoán về khả năng virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm này, thậm chí có thể là vũ khí sinh học của Bắc Kinh.

Tướng Milley cho biết, nhiều cơ quan chính phủ khác nhau đang tìm hiểu nguồn gốc của virus, nhưng ông cũng nói thêm các quan chức hiện không biết chắc nguồn gốc nCov.

“Sẽ giúp ích rất nhiều nếu chính phủ Trung Quốc cho phép các nhà nghiên cứu và điều tra viên đến đó tìm hiểu một cách minh bạch nhất, để thế giới có thể tìm hiểu nguồn gốc thực tế, xác thực của SARS-CoV-2, từ đó áp dụng các kinh nghiệm học được nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong tương lai”, ông nói.

Chính quyền Trung Quốc đã ngăn chặn phần lớn các nhà khoa học quốc tế đến đại lục, ví như từ chối lời đề nghị liên tục từ phía Mỹ muốn gửi các chuyên gia đến để giúp phân tích các câu hỏi bỏ ngỏ về virus corona chủng mới này. 

Cuối tháng trước, tình báo Mỹ cho biết virus này không phải “do con người tạo ra hoặc được biến đổi gen”, nhưng các quan chức vẫn đang tìm hiểu “liệu dịch bệnh bắt đầu qua tiếp xúc với động vật bị lây nhiễm hay là do tai nạn phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 30/4 rằng ông đã thấy bằng chứng chỉ ra Covid-19 có nguồn gốc tại Viện Virus học Vũ Hán. Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết có một lượng bằng chứng đáng kể ủng hộ quan điểm virus Vũ Hán khởi nguồn từ phòng thí nghiệm.

“Đây không phải lần đầu thế giới bị lây nhiễm virus do sơ sót trong phòng thí nghiệm Trung Quốc”, ông nói thêm, nhưng từ chối bình luận liệu ông có tin rằng virus này được chủ đích thả ra.

Ông Trump hôm 3/5 cho biết Trung Quốc nên cảm thấy “rất xấu hổ” trước tình hình bùng phát đại dịch trên toàn cầu.

“Quan điểm của tôi là họ đã phạm sai lầm, họ đã cố gắng che đậy nó. Họ đã cố gắng dập tắt nó. Nó giống như ngọn lửa, nó rất giống với việc dập lửa”, ông nói thêm. “Nhưng họ không thể dập tắt ngọn lửa đó”.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ/Flickr).