Khi viết thư xin từ chức gửi Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần cứng rắn khi đối đấu với các nước như Nga và Trung Quốc.

Trong lá thư đề ngày 20/12/2018, ông Mattis nói rằng Tổng thống Trump có quyền được phụ tá bởi “một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp hơn với ông” về một số vấn đề, và “tôi tin rằng việc tôi từ chức là đúng đắn”.

Tướng Mattis đã đề cập đến tầm quan trọng của các mối liên minh Hoa Kỳ, đặc biệt là NATO. Theo CNBC, ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ phải “cương quyết và không mơ hồ” trong cách tiếp cận với các quốc gia độc tài như Trung Quốc và Nga.

Vị tướng 68 tuổi viết trong đơn từ chức: “Rõ ràng là Trung Quốc và Nga muốn định hình một thế giới phù hợp với mô hình độc tài của họ – giành quyền phủ quyết đối với các quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác – để thúc đẩy những lợi ích của riêng họ nhưng lại gây thiệt hại cho các nước láng giềng, Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta.”

Dưới đây là ảnh chụp lá thư của ông Mattis gửi Tổng thống Trump.

Theo CNBC, việc từ chức của tướng Mattis xuất phát từ kế hoạch rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria mà Tổng thống Trump công bố hôm thứ Tư (19/12). “Chúng tôi đã đánh bại [tổ chức khủng bố] IS ở Syria, [mà IS là] lý do duy nhất của tôi cho việc [duy trì quân đội] ở đó”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố khác trên Twitter hôm 21/12, Tổng thống Trump cho biết: “Tướng Mattis đã trợ giúp rất lớn cho tôi trong việc khiến các đồng minh và các quốc gia khác phải trả phần nghĩa vụ quân sự của họ. Một Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ sớm được đề cử. Tôi rất cảm ơn Jim vì cống hiến của ông ấy!”. Jim là cách gọi khác của ông James Mattis.

Tổng thống Trump từng cử tướng Mattis tới Việt Nam vào tháng 10/2018, một chuyến thăm được đánh giá là tín hiệu mạnh mẽ của ông Trump nhắm tới Trung Quốc và là sự ủng hộ dành cho Việt Nam về Biển Đông, theo Nikkei.

Tuấn Vũ