Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết hòa bình đang bị đe doạ khi Mỹ cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc và các cường quốc khác, ông đã đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Học viện Không quân Mỹ hôm 26/5.

Tướng Milley phát biểu trước các học viên tốt nghiệp rằng: “Giờ chúng ta đang ở năm thứ 76 của nền hòa bình sau Thế chiến II, và nó đang bị đe doạ”. Vị tướng bốn sao thừa nhận Mỹ đang ở trong “một cuộc cạnh tranh quyền lực lớn với Trung Quốc và Nga”.

Trao đổi với Fox News, Tướng Milley cho rằng chính phủ Trung Quốc “thiếu minh bạch” trong việc điều tra nguồn gốc của đại dịch.

Tướng Milley nói:”Những gì tôi đã nói một năm trước, nó vẫn đúng cho đến ngày nay. Nó không thể kết luận được, chúng tôi không biết”.

Ông cũng lưu ý khi virus corona mới xuất hiện vào năm ngoái dường như có một số hoạt động che đậy hoặc thiếu minh bạch và cần làm rõ những điều này.

Tuy nhiên, chính quyền Biden chưa cam kết trừng phạt Trung Quốc nếu lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm được chứng minh là đúng.

Phó thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre hôm 26/5 nói: “Chúng tôi vẫn chưa loại trừ bất cứ điều gì”, khi được hỏi liệu virus đã xuất hiện theo cách “cố ý hay không phải là một tai nạn.”

“Tổng thống sẽ tìm cách trừng phạt Trung Quốc?”, phóng viên của Fox News đã hỏi bà Jean-Pierre.

Đáp lại, bà Jean-Pierre trả lời: “Chúng tôi sẽ không đi đến đó, chúng tôi phải trải qua 90 ngày xem xét. Và khi chúng tôi có 90 ngày xem xét, chúng tôi sẽ có thể đánh giá lại”.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden ra thời hạn 90 ngày cho giới tình báo Mỹ báo cáo về kết quả điều tra nguồn gốc COVID-19.

Từ Khóa: