Ngày 17/08, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã nhận nhiều lời kêu gọi từ chức hoặc đối mặt với việc bị điều tra vì ông đã đã thực hiện 02 cuộc điện thoại bí mật với người đồng cấp của chính quyền Trung Quốc.

Vị tướng này đã liên lạc với tướng Lý Tác Thành của Quân đội Giải phóng ĐCSTQ vài ngày trước cuộc bầu cử tháng 11/2020 và hai ngày sau vụ đột nhập Điện Capitol vào ngày 6/1 để trấn an quân đội Trung Quốc rằng một cuộc tấn công sẽ không xảy ra, theo trích đoạn của cuốn sách có tên “Peril” đã được xuất bản trong tuần này.

Ông Milley, tướng hàng đầu của Hoa Kỳ, mô tả hai cuộc điện đàm là “có thông lệ” và tuyên bố chúng được thực hiện “để trấn an cả đồng minh và đối thủ trong trường hợp này nhằm đảm bảo sự ổn định chiến lược”,  hãng tin AP đưa tin . Khi nói chuyện với hãng thông tấn, ông chỉ đưa ra bình luận ngắn gọn về hai cuộc gọi của mình với tướng Lý và cho biết ông sẽ nói về các cuộc gọi của mình trước Quốc hội vào cuối tháng này khi cả ông và người đứng đầu Ngũ Giác Đài Lloyd Austin dự kiến sẽ góp mặt.

“Tôi nghĩ tốt nhất là tôi nên bảo lưu ý kiến của mình về báo cáo này cho đến khi tôi làm điều đó trước các nhà lập pháp, những người có trách nhiệm giám sát quân đội Mỹ theo luật định”, ông Milley nói với AP. “Tôi sẽ báo cáo một cách chi tiết theo những yêu cầu mà Quốc hội muốn xem xét trong vài tuần nữa”.

Nhưng ông ấy nói thêm rằng các cuộc gọi là “hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ và trách nhiệm” với vai trò của ông.

Theo cuốn sách có tên “Peril”, được viết bởi nhà báo Bob Woodward và phóng viên Robert Costa của Washington Post, ông Milley được cho là đã nói với tướng Lý Tác Thành rằng, “Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi cho ông trước thời hạn. Đó sẽ không phải là một bất ngờ”. Cuộc gọi đặt ra câu hỏi về việc liệu ông có đang phá hoại quyền lực của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ hay không.

Cuốn sách đã cáo buộc ông Milley đã thực hiện những cuộc gọi đó, bởi vì ông sợ cựu tổng thống Trump sẽ thực hiện hành động quân sự trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhưng ông Trump đã không thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào chính quyền Trung Quốc. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói với Fox News rằng các cuộc gọi bị cáo buộc của tướng Milley không được ông cho phép và cho rằng vị tướng này nên từ chức.

Ông Trump nói rằng nếu các báo cáo về các cuộc gọi của tướng Milley là chính xác, ông này sẽ bị buộc tội phản quốc chống lại Hoa Kỳ. 

Trong cuộc họp báo hồi đầu tuần, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby liên tục từ chối trả lời các câu hỏi cụ thể về các cuộc điện thoại giữa tướng Lý và tướng Milley, cho rằng các cuộc trò chuyện này chỉ là cuộc trò chuyện giữa các đối tác nước ngoài như một thông lệ. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cũng nói rằng Tổng thống Joe Biden “hoàn toàn tin tưởng” vào sự lãnh đạo của tướng Milley, cho thấy chính quyền sẽ không tìm cách sa thải ông trong tương lai gần.

Từ Khóa: