Một nhà lập pháp thân Bắc Kinh đã kêu gọi những người ủng hộ đi xóa những bức tường Lennon, trên đó có các sáng tác đầy màu sắc mà người biểu tình Hồng Kông vẽ bằng cách phun sơn hoặc dùng những tờ giấy nhỏ dán lên.

Reuters cho biết, ông Junius Ho, người có lập trường cứng rắn chống lại các phong trào dân chủ ở đặc khu, đã kêu gọi dọn dẹp 77 bức Lennon từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều vào thứ Bảy (21/9) với 100 người hỗ trợ ở mỗi bức tường. Ông Ho từng mô tả người biểu tình Hồng Kông là những tên côn đồ mặc áo đen.

“Chúng tôi làm điều này để kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước”, ông Ho viết trên trang Facebook của mình, đề cập đến việc thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày 1/10/1949.

Một thông điệp ở bức tường Lennon tại Đại học Hồng Kông viết “Mọi người có thể xóa các áp phích nhưng không thể xóa được ý chí của chúng tôi”.

Người biểu tình phun sơn lên bức tường ở Hồng Kông để kêu gọi dân chủ (ảnh: Mekong Teahouse).

Bức tường Lennon là một hình thức biểu tình đầy sáng tạo của người Hồng Kông. Người dân thể hiện các yêu cầu dân chủ qua các bức phun sơn hoặc các mẩu giấy đầy màu sắc có ghi thông điệp và dán lên tường và cột. Bức tường Lennon xuất hiện khắp thành phố, từ đường hầm và cầu dành cho người đi bộ đến những nơi gần trung tâm mua sắm.

Người biểu tình viết những lời kêu gọi trên các tờ giấy và dán lên tường (ảnh: HKFP).

Bức tường Lennon được sử dụng như một cách biểu tình ôn hoà, nhưng nó cũng trở thành tâm điểm gây căng thẳng ở đặc khu Hồng Kông. Các nhóm ủng hộ Bắc Kinh đã xé các tờ giấy được dán trên bức tường Lennon ở nhiều nơi trong thành phố và thay thế bằng những thông điệp ủng hộ cảnh sát hoặc Chính phủ Trung Quốc. Thậm chí, bạo lực cũng đã diễn ra ở đây. Vào tháng 8, ba người đã bị thương trong vụ tấn công bằng dao gần Bức tường Lennon ở quận Tseung Kwan O. Trước đó, một thanh niên Hồng Kông cũng bị một người đàn ông tấn công, đấm và xô đẩy ít nhất 8 lần nhưng anh đã không hề đáp trả, mà vẫn hiên ngang đứng bảo vệ thông điệp hòa bình tại bức tường Lennon ở Vịnh Cửu Long.

videoinfo__video3.dkn.tv||9ae5b2e2d__

Ad will display in 09 seconds