Jack Keane, một tướng 4 sao đã nghỉ hưu của Mỹ –  hiện là nhà phân tích chiến lược cấp cao của Fox News, hôm 18/10 cảnh báo chính phủ Trung Quốc đang đe dọa bắt giữ những công dân Mỹ vô tội ở Trung Quốc để trả đũa việc Bộ Tư pháp truy tố các học giả có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

“Trung Quốc muốn trả đũa”, tướng Keane nói với “Fox & Friends” của Fox News. “Họ đã thực hiện kiểu trả đũa này với người Canada – ngay bây giờ họ đã bắt hai người trong số họ … và họ cũng đã làm điều đó với người Úc và Thụy Điển.

“Sự khác biệt là”, ông tiếp tục, “chúng tôi đang bắt giữ gián điệp. Những gì Trung Quốc có thể sẽ làm là giam giữ những người Mỹ không làm gì cả. Họ không phạm tội gì cả”.

Các quan chức Trung Quốc được cho là đã đưa ra một số cảnh báo trả đũa đối với đại diện chính phủ Mỹ thông qua Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và các kênh khác – tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 17/10 – trích dẫn các nguồn tin cho biết.

Tướng Keane cho biết chính quyền Trung Quốc có tiền sử giam giữ các công dân nước ngoài theo cách mà ông gọi là ngoại giao “con tin”.

“Nó không giống như Chiến tranh Lạnh với Liên Xô, [nơi] chúng tôi bắt giữ gián điệp của họ, họ bắt giữ chúng tôi, và chúng tôi đã trao đổi chúng tại một số điểm”, ông giải thích và cho biết: “Vì vậy, vâng … con tin, đó sẽ là một mô tả thích hợp về những gì người Trung Quốc định làm”.

Liên quan đến việc này, tờ Bloomberg cho hay, ngày 19/10 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết người nước ngoài ở nước này “không có gì phải lo lắng” miễn là họ tuân thủ luật pháp Trung Quốc. Ông Triệu gọi cách đối xử của Hoa Kỳ đối với sinh viên Trung Quốc là “cuộc đàn áp chính trị”. Về phía Mỹ, một phát ngôn viên của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết sáng 19/10 rằng ông không có bình luận gì về đề xuất rằng người Mỹ ở Trung Quốc có thể bị giam giữ tùy tiện.