Theo CNN, Nhà chức trách Iran hôm thứ Sáu (9/10) cho hay, một vị chỉ huy cấp cao của Đội Vệ binh Cách mạng Quốc gia của họ đã bị khủng bố giết hại ở Syria.

Trong một thông báo, quân đội Iran nói rằng Tướng Hossein Hamedani đã bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) hạ sát vào hôm thứ Năm trong khi đang cố vấn cho các binh sĩ Syria tại vùng Aleppo ở miền bắc Syria.

Thiếu tướng Hossein Hamedani từng là một chỉ huy quân đội Iran trong cuộc chiến Iran-Iraq năm 1980-1988.

Truyền thông Iran đăng thông điệp chia buồn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đối với sự ra đi của viên tướng này, đồng thời ca ngợi ông Hamedani vì sự dũng cảm trong việc bảo vệ các địa điểm linh thiêng của Hồi giáo Shia.

Là một trong những đồng minh của chính phủ Syria, Iran thừa nhận rằng đã gửi các cố vấn quân sự tới hỗ trợ lực lượng an ninh Syria trong cuộc nội chiến đã diễn ra được hơn 4 năm và giết chết hơn 300.000 người.

Iran cũng viện trợ quân sự và lên tiếng ủng hộ chính trị cho Tổng thống Bashar al-Assad lúc lâm nguy trong cuộc chiến chống lại nhiều nhóm nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni tìm cách lật đổ chế độ cầm quyền nhà Al-Assad đã thống trị Syria hơn 40 năm.

Tại Syria hôm thứ Sáu, máy bay chiến đấu của Pháp đã tiến hành các cuộc không kích mới lên các mục tiêu IS.

Trước đó, Nga, đồng minh mạnh nhất của Tổng thống Al-Assad cũng loan tin không kích lên các tổ chức khủng bố ở Syria, sau khi cho phóng 26 tên lửa hành trình bắn từ biển Caspi cách Syria khoảng 1.500km. Có các thông tin chưa chính thức từ giới chức Mỹ cho rằng một số tên lửa này đã đi chệch quỹ đạo và rơi xuống Iran.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng trong những ngày tới, người Nga sẽ bắt đầu chịu hậu quả với những trường hợp tử vong tại Syria. Ông Ashton Carter đề cập đến thông tin các phi đạn hành trình tầm xa đã của Nga đã không đánh trúng các mục tiêu khủng bố ở Syria như Nga loan báo.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: