Trung tướng Hàn Quốc I.B. Chun đã bày tỏ quan ngại về sức mạnh của quân đội Triều Tiên là nằm ngoài sức tưởng tượng và mọi tín hiệu cho thấy “còn cả chặng đường dài để vượt qua”. Tuy nhiên, ông vẫn vững niềm tin rằng Mỹ sẽ chắc chắn giành chiến thắng.

Theo Sydney Morning Herald, Trung tướng IB Chun đã có bài phát biểu tại tổ chức tư vấn Policy Exchange có trụ sở ở Westminster hôm 10/1. Mặc dù bày tỏ hy vọng sau hội đàm cấp cao liên Triều, song ông Chun cũng đưa ra những quan ngại sâu sắc về tiềm lực quân sự của Bình Nhưỡng.

“Tôi đã cố gắng giải thích cho phía Mỹ rằng, nếu họ tiến quân vào Triều Tiên, mọi chuyện sẽ không diễn ra giống như tại Iraq và Afghanistan. Nó không giống như lật đổ Saddam Hussein của Iraq, nó giống như loại bỏ Chúa trời vậy”, tướng Hàn Quốc đã nghỉ hưu I.B. Chun cho biết.

Ông Chun cũng nói thêm: “Các anh có thể tưởng tượng được không? Kim Jong-un và gia đình của ông ấy được tôn sùng như một giáo phái ở Triều Tiên”.

“Tôi đã có dịp được trò chuyện với các binh sĩ Triều Tiên đã trốn chạy sang Hàn Quốc, và không thể tưởng tượng được tư tưởng chính trị Triều Tiên đã thấm nhuần vào họ như thế nào”, ông Chun nói. “Đó là những người mặc dù đã đào ngũ nhưng bên trong họ vẫn tin vào lý tưởng mà họ được giáo dục đến mức khó tin”.

Tướng I.B.Chun phát biểu tại tổ chức tư vấn Policy Exchange (Ảnh: Getty).
Tướng I.B.Chun phát biểu tại tổ chức tư vấn Policy Exchange (Ảnh: Getty).

Tướng I.B.Chun đã nghỉ hưu cách đây 18 tháng sau khi làm việc trong quân đội gần 40 năm với cương vị phó chỉ huy Quân đoàn Số 1 của Quân đội Hàn Quốc. Ngoài ra, ông Chun còn là cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in khi ông tranh cử.

Ông Chun lần đầu tiên nổi lên ở Hàn Quốc năm 1983 khi trung úy trẻ này cứu sống một tướng cao cấp Hàn Quốc trong vụ đánh bom khủng bố ở Myanmar. Sau này, ông trở thành một trong những quan chức liên lạc cao cấp nhất với các chỉ huy quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Ngoài những cảnh báo của mình về quân đội Triều Tiên, ông Chun cũng đưa ra những thách thức khác mà Mỹ và Hàn Quốc phải đối mặt nếu chiến tranh xảy ra.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng quân sự của Triều Tiên được xây dựng sâu trong lòng đất, một bài học mà Triều Tiên đã thu được sau những trận đánh bom ồ ạt của lực lượng Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên 1953

Thứ hai, tất cả người dân Triều Tiên, từ năm 14 tuổi trở đi đều mỗi năm phải trải qua 100 giờ huấn luyện quân sự, bao gồm cách bắn súng, ném lựu đạn, dựng lều và các kỹ năng sinh tồn khác. “Triều Tiên được quân sự hóa hơn nhiều so với sự tưởng tượng của phương Tây” – tờ USA Today dẫn lời ông Chun nói.

Thứ ba, mặc dù không quân Triều Tiên phần lớn đều bao gồm các máy bay lỗi thời, với khoảng 1.000 chiến đấu cơ cũ không được sử dụng trong chiến đấu, song chúng hoàn toàn có thể dùng để tấn công tự sát. “Họ sẽ trang bị nhiều nhiên liệu, vài quả bom và nói với phi công của mình rằng ‘đây là mục tiêu mà các anh phải tiêu diệt’”, ông Chun nói.

Quân đội Triều Tiên (Ảnh: AFP).
Quân đội Triều Tiên (Ảnh: AFP).

Thứ tư, Triều Tiên được cho là đang sở hữu nhiều loại vũ khí hóa học và sinh học. Ông Chun ước tính rằng Bình Nhưỡng đang có khoảng 2.500 đến 5.000 vũ khí loại này. Thứ tư, Triều Tiên có pháo và tên lửa có thể đe dọa trực tiếp đến thủ đô Seoul (Hàn Quốc), một siêu đô thị có dân số lên đến 25 triệu người.

Thứ năm, quân đội Triều Tiên có 1,3 triệu binh lính chính quy và 7,7 triệu lính dự bị. Họ có 200.000 lính đặc nhiệm, có thể tiến hành các chiến dịch bí mật nhằm quấy rỗi hậu phương. Nếu một cuộc tấn công vào Triều Tiên xảy ra, người Triều Tiên sẽ tỏ ra trung thành với chính quyền của ông Kim để chiến đấu.

Hội đàm cấp cao chính thức giữa Hàn Quốc - Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Ảnh: AFP)
Hội đàm cấp cao chính thức giữa Hàn Quốc – Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Ảnh: AFP)

Mặc dù căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau cuộc hội đàm trực tiếp giữa đại biểu hai nước đầu tiên sau hai năm, chính quyền Trump vẫn đang xem xét chủ động tấn công Triều Tiên do nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, hay tiếp tục có những biện pháp ngoại giao.

“Đã có rất nhiều điều có ích được trao đổi giữa hai bên. Đây là điều mà tôi muốn thấy”, Tổng thống Trump cho biết. Triều Tiên đã đồng ý sẽ cử đoàn thể thao cùng các đoàn quan chức đại diện tham dự Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc và đối thoại để xoa dịu căng thẳng.

Triều Tiên từng lên tiếng bảo vệ quyền phát triển vũ trụ của nước này là chính đáng (Ảnh: Getty).
Triều Tiên từng lên tiếng bảo vệ quyền phát triển vũ trụ của nước này là chính đáng (Ảnh: Getty).

Ông Chun vẫn cảnh báo rằng Bình Nhưỡng luôn sẵn sàng cho chiến tranh và về cơ bản là “một doanh trại khổng lồ”. Ông nhận định rằng lần phóng thử tên lửa gần đây diễn ra vào tháng 11 năm ngoái cho thấy Triều Tiên đã có một loại tên lửa đạn đạo có thể tấn công lãnh thổ nước Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Triều vẫn khá căng thẳng (Ảnh: Getty).
Quan hệ Mỹ – Triều vẫn khá căng thẳng (Ảnh: Getty).

Ông Chun cho biết mặc dù họ xem xét lựa chọn quân sự nhằm giải quyết căng thẳng Triều Tiên, song nó “giống như bị đau răng và phải nhổ cả hàm răng của mình. Đây là lựa chọn sau cùng và chúng tôi nhất quyết không thực hiện trừ phi bất khả kháng”.

Tuy nhiên, vị tướng về hưu tin Mỹ sẽ chiến thắng bất chấp các năng lực của Triều Tiên về vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và chiến tranh mạng.

“Trong suy nghĩ của người Hàn Quốc không mảy may nghi ngờ rằng, nếu có chiến tranh thì liên quân sẽ chiến thắng, và thực tế là sức mạnh trên không vượt trội của Mỹ và Hàn Quốc – với các máy bay của Anh, mà hy vọng sẽ đến yểm trợ chúng tôi – có thể gây thiệt hại cho người Triều Tiên”, ông nói thêm

 An Bình