Để ngăn chặn nhiều người dân chạy vượt biên sang Trung Quốc, chính quyền Triều Tiên đã đặt mục tiêu hoàn thành bức tường bê tông được cho là “chống đạn” và hàng rào điện cao thế dọc theo biên giới Trung – Triều vào đúng ngày kịp lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên mùng 10/10, nhưng nạn đói trong quân đội nước này đã làm chậm nỗ lực này, trang Vision Times cho hay.

Chính quyền Triều Tiên từ lâu vẫn cố gắng ngăn cản công dân của họ vượt biên giới sang các quốc gia khác để kiếm việc làm và có cơ hội đào tẩu sang Hàn Quốc, trong đó đường biên giới Trung – Triều là một điểm nóng. 

Kênh tin tức bằng tiếng Anh của Hàn Quốc chuyên về Bắc Triều Tiên – DailyNK trích dẫn nguồn tin cho biết, các sĩ quan quân đội Triều Tiên đã phải bán phần lớn nguyên vật liệu dành cho xây dựng bức tường để nuôi những người lính mắc kẹt trong nạn đói đang làm việc ở đó. 

“Vì nhiều nguồn cung cấp cần phải được gửi đến các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế”, DailyNK dẫn nguồn tin này trong bài báo ngày 18/8 cho hay, “Điều này có nghĩa là các nhà chức trách không cung cấp đủ nguyên vật liệu, tiền bạc và thực phẩm cho công trình xây dựng bức tường dọc biên giới”.

Nguồn tin cho rằng quân đội chỉ được cung cấp 40% nguyên vật liệu, tiền bạc cần thiết cho việc xây dựng. Nhưng những gì họ nhận được cũng đang được bán đi để mua thực phẩm nuôi những người lính đang được huy động xây dựng công trình này. 

Không chỉ vậy, vấn đề tồi tệ hơn đã nảy sinh do khủng hoảng lương thực ở Triều Tiên khiến lính đói đã cướp bóc từ thường dân. 

Điều này đã trở thành hiện tượng thường xuyên ở nhiều vùng ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng. DailyNK trích dẫn nguồn tin từ Triều Tiên cho biết, binh lính đôi khi còn giết hại cả người dân địa phương khi bị bắt quả tang; một số khác bị người dân bắt và “bị đánh cho tơi tả”.