Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Pande  hôm 27/3 cho biết Trung Quốc đang sử dụng kinh tế săn mồi và vũ khí hóa chuỗi cung ứng để mở rộng phạm vi ảnh hưởng’ trên toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc đối thoại chiến lược được tổ chức ở Pune về chủ đề ‘Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hệ lụy của nó đối với thế giới’. 

Tướng Manoj Pande nói: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc chính trị, công nghệ và quân sự đã mang lại cho nước này một vị trí mới trong trật tự thế giới”.

Theo ông Pande, những bước tiến của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc chính trị được thể hiện rõ ràng trong việc nước này theo đuổi một chiếc ghế lớn hơn nhiều trên bàn đàm phán. Bằng chứng họ vừa làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ả Rập Saudi và Iran. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đưa ra kế hoạch 12 điểm để chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraina và Nga. 

Tướng Pande cũng lưu ý Trung Quốc đang mở rộng sử dụng ảnh hưởng thông qua kinh tế, vũ khí hóa chuỗi cung ứng tài nguyên, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn mà ít quan tâm đến các tiêu chuẩn an toàn và môi trường, đồng thời khiến nhiều quốc gia rơi vào bẫy nợ của họ.

Ông nói thêm, định hướng chiến lược và phát triển năng lực dài hạn của Quân đội Ấn Độ tập trung vào các biên giới phía bắc. Chúng tôi có dự trữ đầy đủ và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ. Sự chuẩn bị sẵn sàng của chúng tôi vẫn ở mức cao và quân đội tiếp tục đối phó với quân đội Trung Quốc một cách kiên quyết.