Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Al Jazeera, Tổng thống Philippines Duterte cho biết tuổi thơ đầy biến động đã hình thành nên quan niệm và chính sách hiện tại của ông.

Ông Duterte khẳng định cuộc chiến chống ma túy ‘tàn bạo’mà ông bị lên án là để bảo vệ thế hệ tiếp theo của Philippines.

“Chúng tôi có ba triệu người nghiện ma túy, và nó đang tăng lên. Vì vậy, nếu chúng tôi không ngăn chặn vấn đề này, thế hệ tiếp theo sẽ có một vấn đề nghiêm trọng … Anh phá hủy đất nước của tôi, tôi sẽ giết anh. Và đó là một điều chính đáng. Nếu anh tiêu diệt con trẻ của chúng tôi, tôi sẽ giết anh. Đó là một tuyên bố rất đúng. Không có gì sai trong việc cố gắng bảo vệ lợi ích của thế hệ tiếp theo. “

Ông Duterte thừa nhận rằng trẻ em và người dân vô tội cũng bị thiệt mạng trong cuộc đàn áp đẫm máu, hứa hẹn để điều tra các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, nhưng ông cũng gọi họ là “thiệt hại tài sản thế chấp”.

Khi được hỏi về lời ám chỉ này, ông Duterte giải thích rằng không phải là bất hợp pháp khi đe dọa tội phạm bằng cái chết, theo Al Jazeera.

“Tôi không quan tâm về những gì mà mấy gã nhân quyền nói, tôi có nhiệm vụ phải bảo vệ thế hệ sau”, ông nói.

‘Nếu nó liên quan đến nhân quyền, tôi đếch quan tâm’.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Duterte cho biết ông đã bị quấy rối tình dục khi còn nhỏ. Ông chỉ công khai chuyện này sau khi bị chỉ trích vì ‘chửi rủa’ Giáo hoàng Francis khi Giáo hoàng tới Philippines vào năm 2015.

Ông cho biết trong một cuộc họp báo rằng ông từng bị một linh mục ‘vuốt ve’ vào những năm cuối thập niên 1950 khi ông theo học ở trường trung học Ateneo de Davao. Ông cho biết ông không phải là nạn nhân duy nhất, nhưng ông đã không báo cáo vụ việc vì quá lo sợ.

“Lúc đó tôi còn trẻ và tôi sợ không biết điều gì sẽ xảy ra … Làm sao mà chúng tôi khiếu nại được? Chúng tôi đã rất sợ”, ôngDuterte nói, theo hãng tin Crux.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Al Jazeera, khi được hỏi về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Philippines cho biết:

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ điều gì, đó là một quyền lợi … Anh chỉ có thể thương lượng để ngăn chặn một cuộc chiến tranh … Họ mời tôi nói chuyện, và tôi sẽ đi.”

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines đã có những tuyên bố thẳng thừng gây sứt mẻ mối liên minh nhiều năm với Hoa Kỳ, và dọa sẽ chuyển hướng sang Trung Quốc. Ông sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày mai, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội làm ăn giữa hai nước.

Mai Lan

Xem thêm: