Theo Aboluowang, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, được nhìn thấy ở châu Âu hơn một tháng trước nhưng sau đó tung tích của ông lại tiếp tục là một ẩn đố.

Cuối tháng 10 năm nay, báo chí Hong Kong đưa tin Jack Ma đã đến hòn đảo và sau đó sang châu Âu để “nghiên cứu”. SCMP sau đó cho biết, Jack Ma đến Tây Ban Nha để tham quan học tập kinh nghiệm nông nghiệp và công nghệ liên quan tới các vấn đề môi trường. Đây là lần đầu tiên Jack Ma xuất hiện ở nước ngoài trong vòng một năm kể từ khi ông bị cơ quan chức năng ở Trung Quốc phong tỏa.

Có nhiều tin tức cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân quyết định việc thanh trừ Jack Ma và Alibaba. Nguyên nhân chính là bởi Jack Ma thuộc phe của Cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người được cho là đứng sau chỉ đạo các vụ ám sát Tập Cận Bình.

“The Wall Street Journal” đã trích dẫn một báo cáo cho biết, sau khi điều tra cấu trúc vốn chủ sở hữu của Ant, một công ty con của Alibaba, Đảng Cộng sản Trung Quốc phát hiện rằng Giang Chí Thành , cháu trai của Giang Trạch Dân và Li Botan, con rể của Giả Khánh Lâm , nguyên ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, đều là những nhà đầu tư bí mật của Ant.

Những người quen thuộc với vấn đề này đã nói với Wall Street Journal rằng Tập Cận Bình không muốn việc niêm yết của Ant mang lại nguồn lợi tài chính khổng lồ cho các nhóm lợi ích.

Vào tháng 10 năm ngoái, tại Diễn đàn Tài chính Thượng Hải, Jack Ma đã cáo buộc các cơ quan quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc kìm hãm sự đổi mới tài chính. Phát biểu của Jack Ma đã khiến các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tức giận. Việc niêm yết cổ phiếu của Ant Financial ngay lập tức bị dừng lại, Đại học Jack Ma’s Lakeside ngừng tuyển sinh, và phải đổi tên thành “Trung tâm Nghiên cứu Doanh nhân Chiết Giang Lakeside”; Alibaba bị phạt một số tiền khổng lồ. Và Jack Ma hiếm khi lộ diện kể từ đó.