24 thanh niên đã bị chính quyền ĐCSTQ kết tội nặng vì tung thông tin con gái ông Tập lên mạng. Ngưu Đằng Vũ, 20 tuổi, người bị cáo buộc là “thủ phạm chính”, đã bị kết án 14 năm. Theo thông tin mới nhất, Ngưu Đằng Vũ đã bị tra tấn dã man trong tù, mặc dù luật sư đã cố gắng giúp anh khởi kiện, tuy nhiên các nhà chức trách đã bác bỏ và vụ án nhanh chóng được khép lại, theo Vision Times.

Trong vụ án này, tòa án quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông đã đưa ra phán quyết lần 1 vào ngày 30/12/2020, và kết luận rằng tất cả 24 thanh niên đều bị kết án. Trong đó, Ngưu Đằng Vũ, người bị cáo buộc là “thủ phạm chính”, đã bị cáo buộc với các tội danh: “cố ý gây rối và kích động bạo lực”, “xâm phạm thông tin cá nhân” “kinh doanh bất hợp pháp”, và bị tuyên án 14 năm tù giam cộng với khoản tiền phạt lên tới 130.000 nhân dân tệ (hơn 466 triệu VNĐ).

Đối với sự việc này, Đài Á Châu Tự Do đưa tin hôm 28/1 rằng, Tiếu Ngạn Duệ (người hiện đang sống ở Nhật Bản), cũng là đồng sáng lập EsuWiki và China Wiki (Wiki Trung Quốc) đã thuật lại toàn bộ sự việc. Anh chỉ ra rằng, Ngưu Đằng Vũ và những người bị kết án khác không liên quan đến việc làm rò rỉ thông tin cá nhân của con gái ông Tập, nhưng cảnh sát mạng thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông đã dựng lên vụ án oan này để né tránh trách nhiệm.

Anh giải thích thêm rằng, trang web đầu tiên công bố thông tin cá nhân của Tập Minh Trạch không phải là EsuWiki. Thông tin thẻ căn cước của Tập Minh Trạch và Đặng Gia Quý đã bị lộ trên trang web “RedBank Capital” và “China Wiki” vào tháng 5/2019, sau đó các thông tin bao gồm thẻ căn cước cá nhân với bí danh, cùng ảnh hộ chiếu của Tập Minh Trạch đã bị  lan truyền rộng rãi trên các kênh truyền thông xã hội như Twitter. Tuy nhiên, vì cảnh sát mạng Quảng Đông không thể ra nước ngoài để bắt giữ, nên họ mới bắt Ngưu Đằng Vũ và các thành viên của EsuWiki làm con dê thế tội.

Được biết, nền tảng trực tuyến EsuWiki chủ yếu ghi lại một số nhân vật và sự kiện trên Internet Trung Quốc, trang web này xây dựng nhằm mục đích là “tiết lộ và ghi lại sự thật”.

Về việc Ngưu Đằng Vũ bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và kết án phi pháp, Tiếu Ngạn Duệ cho rằng nó không liên quan gì đến vụ rò rỉ thông tin cá nhân của con gái ông Tập, mà rất có thể liên quan đến chuyến thăm Hồng Kông của Vũ để xem các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vào năm 2019. 

Tiếu cho biết, Vũ và anh đã hẹn nhau đến Hồng Kông khi các cuộc diễu hành phản đối dự luật dẫn độ nổ ra ở Hồng Kông vào tháng 6/2019. Sau một thời gian ngắn ở lại Hồng Kông, Vũ trở về Trung Quốc. Vào tháng 8/2019, hai người lại gặp nhau ở Nhật Bản, và sau khi về nước được 1 tuần thì Vũ mất tích.

Tiếu Ngạn Duệ cho biết, Vũ là người rất thông minh và rộng lượng, “cậu ấy đã hướng dẫn rất nhiều kỹ thuật máy tính trên Internet để mọi người học theo, rất có thể điều này đã khiến (chính quyền) ĐCSTQ càng nghi ngờ rằng cậu ấy đã cung cấp nhiều dữ liệu nội bộ ra bên ngoài”, “Ngưu Đằng Vũ là người vô tội, tôi cho rằng vụ án này có liên quan đến chính trị, và đây chắc chắn là kiểu trả thù của ĐCSTQ”, Tiếu nói.

Tiếu còn cho biết thêm, một người bị bắt cùng với Vũ nhưng mức án nhẹ hơn đã được ra tù và tiết lộ rằng, Vũ đã bị tra tấn dã man trong tù.

Trước thông tin trên, phía cảnh sát mạng thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông đã từ chối phản hồi.

Mẹ của Ngưu Đằng Vũ cho biết, Vũ lớn lên trong gia đình mồ côi cha, theo mẹ sinh sống ở tỉnh Hà Nam, do vấn đề về học bạ, nên đã bỏ học vào năm 13 tuổi, sau đó Vũ tự học kiến thức máy tính. Năm 2014, anh tham gia cuộc thi kỹ năng an toàn mạng Trung Quốc ở Tây An và xếp thứ 3. Mặc dù được nhiều trường đại học chào đón, nhưng vì nghĩ đến việc chăm sóc mẹ già, nên Vũ đã từ bỏ cơ hội vào đại học, và kiếm sống bằng nghề viết phần mềm.

Mẹ của Vũ khẳng định rằng con trai mình không làm việc phạm pháp, và lên án chính quyền ĐCSTQ sử dụng thủ đoạn bức cung nhục hình. Bà nói rằng con trai bà đã bị cảnh sát ép cung nhận tội là “thủ phạm chính”, “nếu nó không nhận, cảnh sát sẽ dùng nhục hình dày vò nó, đánh, treo, không cho ngủ, hiện giờ một tay của nó đã bị đánh tàn phế”, mẹ của Ngưu Đằng Vũ cho biết.