Từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối ngày 14/9, giờ Mỹ, sẽ diễn ra “Hội tết trung thu tại Quận Cam” cho các em nhỏ tại công viên Mile Square Regiona thuộc thành phố Fountain Valley, Quận Cam, tiểu bang California.

Theo báo Người Việt, ban tổ chức sẽ tặng lồng đèn, bánh Trung Thu miễn phí, có lễ rước đèn và chương trình văn nghệ cho các em.

Trước đó, vào ngày 7/9, tại công viên Atlantis Play Center, thành phố Garden Grove, các em nhỏ đã có một lễ hội trung thu tưng bừng.

Từ 3 giờ chiều, khu vực quanh công viên và các bãi đậu xe đã không còn chỗ trống, khiến một số phụ huynh đưa con đến dự đành phải quay về.

Cô Christy Linh Lê, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Năm nay là năm thứ tư các Hội đoàn giới trẻ tổ chức Trung Thu, cùng với nhiều đơn vị phi lợi nhuận khác, cùng các dân cử đã hỗ trợ. Gìn giữ và phát huy văn hóa Việt, đó là mục tiêu của chúng em”.

Mỹ
Các em thiếu nhi thắng giải làm lồng đèn cá nhân. (Hình: Ban tổ chức)

Bà Lauren Mahlmeister đi cùng chồng và bốn con nhỏ từ Costa Mesa về tham dự Tết Trung Thu chia sẻ với báo Người Việt: “Lần đầu tiên chúng tôi đưa các con đến dự. Các bạn có câu chuyện cổ tích rất thú vị về mặt trăng với chú Cuội và chị Hằng. Bọn nhỏ thích lắm, đến đây toàn là con nít cùng lứa tuổi với nhiều trò chơi với nhau rất vui. Năm tới chúng tôi sẽ đưa bọn nhỏ đến chơi nữa”.

Mỹ
Các hướng đạo sinh Liên Đoàn Lạc Việt làm lồng đèn trong Lễ Hội Tết Trung Thu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tại gian hàng của Vietnamese Language – Viet Youth Foundation, các em nhỏ thích thú tham gia cắt dán giấy origami. Những chiếc áo dài Việt nhỏ xinh nhiều màu sắc từ từ hình thành dưới sự hướng dẫn của cô Phạm Thị Ngọc Phượng.

Cô Phượng cho biết: “Trên YouTube đều có chỉ cách vẽ may cắt áo đầm đủ các loại, nhưng không có dạy về áo dài, các em rất thích vì thế mỗi năm chúng tôi sẽ thay đổi hình thức hướng dẫn các em phong phú hơn. Cắt giấy dán thủ công theo kiểu origami có rất nhiều dạng, chúng tôi dùng hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam để hướng dẫn các em, giúp các em biết rằng áo dài là truyền thống Việt. Năm rồi thì chúng tôi dạy các em cắt chữ dán xếp hình bản đồ nước Việt Nam”.

Tại gian hàng Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt, các hướng đạo sinh cùng nhau làm các lồng đèn Trung Thu để tặng cho các em nhỏ.

Anh Peter, phó Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt, cho biết: “Mỗi năm về hình thức sẽ có sự thay đổi, nhiều kiểu cũng thay đổi. Năm rồi chúng tôi làm những vòng đeo tay, năm nay làm lồng đèn cho các em nhỏ, mục đích là để các em biết thêm về văn hóa Việt Nam, nhất là thắp đèn Trung Thu. Trong khung cảnh thiên nhiên như thế này, cũng là nơi tụ họp các em vui chơi, các liên đoàn Hướng Đạo cũng tình nguyện trong các dịp này, giúp các em nhỏ gốc Việt hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa của Việt Nam”.

Mỹ
Các thế hệ cùng tham gia hào hứng Lễ Hội Tết Trung Thu tại công viên Atlantis Play Center, Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông bà Nguyễn Lê, từ Los Angeles đưa ba cháu nội dự lễ hội Trung Thu, hào hứng nói: “Nhìn khung cảnh này làm nhớ lại hơn 60 năm về trước, bọn tôi cũng thường rước đèn Trung Thu khắp các ngõ ngách Sài Gòn. Hồi đó nhà có tiền một chút thì mua cho con lồng đèn đủ kiểu, nào con bướm, ngôi sao, con tôm, cua, phất bằng giấy kiến nhiều màu, bên trong đốt đèn cầy màu sắc lung linh rực rỡ. Con nhà nghèo thì làm đèn bằng lon sữa bò, bắt hai bánh xe ở dưới đẩy chạy lon ton, ánh sáng quay tít cũng ngộ lắm!”.

Bà Lê góp thêm: “Sợ nhất khi gió thổi mạnh là cháy hết đèn, khóc lu bu. Nhưng tôi thích nhất là được ăn bánh Trung Thu, hồi đó có biết ngắm trăng là gì đâu, chỉ nghe người lớn kể chuyện chú Cuội và Hằng Nga là mê rồi! Bây giờ ở Mỹ bọn nhỏ được chơi Trung Thu như vầy là hay lắm, mấy đứa cháu nội tui xúi ‘bà nội mua cho cái ống dòm để coi chú Cuội trên mặt trăng’”.

Cuộc trình diễn và thi đua văn nghệ sôi nổi kéo dài đến hơn 7 giờ 30 phút tối, sau đó là phát lồng đèn và múa lân đi vòng quanh công viên, ánh mắt của những đứa trẻ tham gia lễ hội trông thật hạnh phúc.

videoinfo__video3.dkn.tv||ef1d62250__

Ad will display in 09 seconds