Một loạt sắc lệnh mới và các hoạt động trong tuần thứ 2 ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ.

Ngày thứ 8: Tổng thống Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May để củng cố quan hệ đồng minh hai nước.

Ông cũng ký sắc lệnh dừng chương trình người tỵ nạn trong 120 ngày. Ngoài ra, sắc lệnh còn tạm dừng di trú vào Mỹ trong 90 ngày đối với công dân của 7 điểm nóng về khủng bố. Các điểm nóng đó là: Iraq, Iran, Syria, Libya, Yemen, Somalia và Sudan.

Trước một số dư luận phản đối trong nước và quốc tế, ông Trump khẳng định ưu tiên hàng đầu là bảo vệ và phục vụ nước Mỹ. Trong khi đó phần đông người Mỹ vẫn ủng hộ sắc lệnh của ông Trump.

Ngày thứ 9: Tổng thống Trump ký một sắc lệnh để tái tổ chức Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng An ninh Nội địa. Ông cũng cấm các viên chức từng làm trong chính phủ trở thành người vận động hành lang, trong 5 năm.

Sắc lệnh này cũng cấm vĩnh viễn không cho các cựu viên chức Mỹ trở thành người vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài.

Ông còn ký một biên bản chỉ đạo các sỹ quan quân đội trong 30 ngày phải xây dựng được kế hoạch tiêu diệt khủng bố IS.

Ngày thứ 11: Tổng thống Trump ký một sắc lệnh giảm bớt thủ tục kinh doanh. Sắc lệnh có tên “1 vào, 2 ra”, trong đó yêu cầu các cơ quan liên bang khi đưa ra một quy định mới thì phải hủy bỏ hai quy định cũ.

Sau đó, ông có cuộc gặp với các hãng dược lớn của Mỹ. Trump yêu cầu các hãng dược giảm giá thuốc và tập trung sản xuất ở trong nước.

Ngày thứ 12: Tổng thống Trump đề cử ông Neil Gorsuch làm Thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ.

Đồng thời Quốc hội Mỹ phê chuẩn ông Rex Tillerson trở thành tân Ngoại trưởng của chính quyền ông Trump.

Ngày thứ 13: Nội các Trump đưa Iran vào diện “theo dõi đặc biệt” sau khi nước này thử tên lửa đạn đạo. Sau đó Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra lệnh trừng phạt tài chính với các cá nhân và tổ chức liên quan đến quân đội Iran.

Ông Trump tham dự Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia lần đầu tiên và thề sẽ “che chở và bảo vệ” quyền tự do tôn giáo trên nhiều mặt trận.

Ngày thứ 14: Tổng thống Trump nói về cải cách thuế và bình luận về tương lai của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông họp với Hội đồng Cố vấn Kinh doanh để thảo luận về cải cách thuế và chính sách.

Video: Tuần thứ 2 bận rộn của Tổng thống Trump

Dương Minh

Xem thêm: